Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại

ANTD.VN - Những kỳ quan cổ đại Ai Cập như: Đại kim tự tháp, tượng Nhân sư, thung lũng các vị vua, mặt nạ vàng Tutankhamun và đá Rosetta, đều là những kỳ quan nổi tiếng thế giới và thu hút hàng triệu du khách tham quan mỗi năm. Mới đây, một cuốn sách có tên “Kho báu của Ai Cập cổ đại” của tác giả Nigel Fletcher-Jones đã khám phá sự bí ẩn của thế giới cổ đại thông qua các kỳ quan đẹp huy hoàng.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 1
Kim tự tháp ở Giza - đại diện cho các công trình kiến ​​trúc Ai Cập cổ đại mang tính biểu tượng nhất còn tồn tại. Phải mất 20 năm và khoảng 2,3 triệu khối đá để hoàn thành công trình đồ sộ này.
Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 2
Kim tự tháp Khaefre được xây dựng cho Vua Khaefre (2558–2532 TCN). Phần lớn cấu trúc được hoàn thiện bằng đá vôi Tura trắng, mịn, được đánh bóng từ các mỏ đá trên sông Nile.
Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 3
Tượng Nhân sư lớn cũng được xây dựng cho Vua Khaefre với kích thước 73m từ chân đến đuôi, vươn cao 20m và rộng khoảng 19m.
Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 4

Tượng Khaefre, Đền Lower. Đây là một ví dụ tuyệt vời về kỹ năng nghệ thuật của người Ai Cập cổ để tôn kính nhà vua toàn năng và thần thánh.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 5

Những bức tượng của người anh hùng Ai Cập hư cấu Memnon cao 18m được xây dựng dưới thời Vua Amenhotep III (1390–1352 TCN).

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 6

Đại sảnh đường Hypostyle, một địa điểm ấn tượng của những trần nhà được chạm khắc tinh xảo.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 7

Bức phù điêu nữ thần bầu trời được tìm thấy trong lăng mộ của pharaoh Tutankhamun, 1336–1327 TCN. Dòng chữ tượng hình nói rằng nữ thần đang "mở rộng vòng tay để bảo vệ con trai của mình".

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 8

Mặt nạ của vua Psusennes, được làm từ vàng tấm, đá lapis lazuli và hồ thủy tinh để tưởng nhớ vua Psusennes (1039–991 TCN), người được biết đến với công sức xây dựng thành phố Tanis ở đông bắc Ai Cập.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 9

Bức tranh về Vua Akhenaten và Nữ hoàng Nefertiti là bức ảnh hiếm có về gia đình Pharoah Akhenaten.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 10

Kim tự tháp Bent, Dahshur được xây dựng bởi Vua Seneferu (2613–2589 TCN), vị vua đầu tiên của Vương triều thứ 4 của Ai Cập.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 11

Mặt nạ vàng Tutankhamun là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của nghệ thuật thế giới cổ đại. Mặt nạ được khảm từ thủy tinh màu và nhiều loại đá quý như ngọc lapis, thạch anh, đá obsidian, ngọc lam.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 12

Phiến Đá Rosetta có khắc một sắc lệnh được viết bằng ba loại chữ: Trên cùng là chữ tượng hình Ai Cập Cổ đại, ở giữa là ký tự Demotic và dưới cùng là tiếng Hy Lạp cổ đại.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 13

Ngôi đền vĩ đại Abu Simbel với mặt tiền là bốn pho tượng khổng lồ của nhà vua, cao khoảng 22 m trong khi lối vào giữa các bức tượng dẫn đến một loạt các căn phòng khoét sâu vào trong vách đá.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 14

Ngôi đền Luxor, là nơi làm lễ đăng quang của các vị vua của Ai Cập.

Khám phá vẻ đẹp huy hoàng của các kỳ quan Ai Cập cổ đại ảnh 15
Ngôi đền Karnak, di sản Thế giới của UNESCO. Ngôi đền bao gồm các cột đá cao nặng hàng tấn với những họa tiết tinh xảo của người Ai Cập cổ đại.