Quân sự

Khám phá tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình Sea Magic 53

Thu Trang
ANTD.VN - Sea Magic 53 là một trong những tàu chiến phi truyền thống, với những thiết kế độc đáo, hiện đại, khắc phục được những nhược điểm của các loại tàu chiến khác. Đây là lớp tàu tên lửa tấn công nhanh có thiết kế tàng hình rất độc đáo do hãng Schneider-Intertrade của Anh phát triển.

Video minh họa của tàu tuần tiễu tấn công nhanh Sea Magic 53

Sea Magic 53 là sản phẩm được thiết kế nhằm thỏa mãn các yêu cầu của một con tàu tiễu ven bờ tác chiến vùng nước nông, sông hồ như: thiết kế đột phá, chi phí vận hành rẻ, tăng tải trọng, tăng độ ổn định, giảm độ sâu mớn nước và có áp dụng công nghệ tàng hình.

Tàu được thiết kế với phần dưới mớn nước tương tự như các tàu chiến ba thân và phần trên giống như các loại tàu thông thường khác. Thiết kế này giúp giảm sức cản khiến tàu đạt tốc độ cao, tăng độ ổn định mà vẫn tránh được một số nhược điểm của tàu chiến dạng ba thân khác, như khả năng chống chịu kém trong thời tiết biển động.

Khám phá tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình Sea Magic 53 ảnh 1

Các thông số của tàu Sea Magic 53

Sea Magic 53 có chiều dài 53 mét; rộng 12,5 mét; mớn nước 1,6 mét và có lượng giãn nước đầy tải khoảng 250 tấn. Tàu có tốc độ hành trình đạt 55km/h, cự li hành trình tối đa là 8.000km và có khả năng hoạt động trên biển liên tục trong 30 ngày.

Lợi thế lớn nhất là tàu có khả năng đạt vận tốc tối đa tới hơn 100km/h và mớn nước khi hành trình chỉ tới 1,2 mét, cho phép tàu có thể tác chiến ở những vùng nước rất nông như các bãi san hô trên biển hoặc sông cạn.

Sea Magic 53 được thiết kế với hình dạng thân nhiều góc cạnh, hạn chế các chi tiết thừa, giúp giảm thiểu tín hiệu phản xạ sóng ra-đa. Hơn nữa, nó được sơn phủ một lớp sơn tàng hình giúp tín hiệu hiển thị trên ra-đa của tàu chỉ tương đương một thuyền dân sự nhỏ.

Khám phá tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình Sea Magic 53 ảnh 2

Lớp bọt khí tạo ra khi Sea Magic 53 khi chuyển

Khi Sea Magic 53 di chuyển, một lớp bọt khí được tạo ra do thiết kế đặc biệt phía mũi làm thành một lớp phủ dưới thân tàu. Lớp phủ này ngoài việc làm giảm ma sát của tàu với nước biển còn có tác dụng ngăn chặn phản xạ sóng của các thiết bị tầm xa giúp tàu giảm bộc lộ trước những khí tài trinh sát thủy âm.

Loại tàu này cũng ít phản xạ hồng ngoại hơn rất nhiều khi so với các tàu chiến có thiết kế truyền thống nhờ sự kết hợp của bốn yếu tố: ống xả khí thải nóng của động cơ được đặt phía dưới mặt nước, lớp vỏ kép dạng “sandwich” ngăn chặn phát tán bức xạ nhiệt từ động cơ qua thành tàu, và quan trọng nhất là một máy phun trên tàu sẽ tạo ra một lớp màng bụi nước, khi cần thiết ngăn cản tầm nhìn của các thiết bị trinh sát hồng ngoại.

Khám phá tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình Sea Magic 53 ảnh 3

Cấu tạo cải tiến vượt bậc của Sea Magic 53

Nhờ phần thân dưới nước được thiết kế dạng ba thân, Sea Magic 53 cũng hoạt động ổn định trong điều kiện biển động hơn hẳn các loại thiết kế tàu truyền thống, giảm tối thiểu được các chuyển động trượt và lắc ngang.

Cấu tạo thân ngắn của Sea Magic 53 giúp thu ngắn khoảng cách của vũ khí với các thiết bị dẫn đường bắn trên thượng tầng tàu, qua đó các vũ khí khi tác xạ sẽ ít phải hiệu chỉnh và có khoảng chính xác lớn hơn.

Nhờ độ ổn định cao, Sea Magic 53 có thể tác xạ vũ khí trong điều kiện biển động cấp 5 với độ chính xác vượt trội so với tàu truyền thống. Thiết kế đột phá của Sea Magic 53 cũng khiến con tàu có độ cơ động rất cao, vượt trội so với các tàu chiến truyền thống cùng kích cỡ.

Khám phá tàu tên lửa tấn công nhanh tàng hình Sea Magic 53 ảnh 4

Sự khác biệt trong việc ngắm bắn giữa Sea Magic 53 và các loại tàu chiến thông thường khác

Về vũ khí, nhà sản xuất đưa ra nhiều lựa chọn có thể áp dụng cho Sea Magic 53: phần thượng tầng phía trước tàu có thể lắp đặt pháo hạng AK-176M (Nga) hoặc OTO Melara (Italia) hay các vũ khí nhẹ hơn như pháo tự động 30mm hay súng máy 12,7mm, cùng vũ khí hai bên thân tàu có thể được lắp đặt các hệ thống phòng thủ tầm cực gần như: pháo AK-630, tên lửa chống hạm MM40 Exocet Block 3, tên lửa hải đối không Aster 15 hay các loại ống phóng ngư lôi rocket chống ngầm.

Ngoài vũ khí tấn công, Sea Magic 53 có thể lắp đặt các loại khí tài phòng thủ khác như các hệ thống phóng mồi bẫy chống tên lửa, ngư lôi, hệ thống đối kháng điện tử. Ngoài ra, tuy chỉ có giãn nước 250 tấn nhưng Sea Magic 53 cũng có một sàn hạ cánh để có thể tiếp nhân một máy bay trực thăng hải quân như Ka-226 hoặc Panther AS565.

Theo QPVN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC