Thế giới

Khám phá những sự thật thú vị về trái đất

Diệu Quỳnh
ANTĐ - Một ngày thực ra chưa đến 24 giờ, trái đất không hẳn là hình cầu, Everest không phải nơi cao nhất của thế giới… Có rất nhiều thực tế về địa cầu có lẽ sẽ khiến bạn bất ngờ.

Trái đất không hoàn toàn hình cầu

Khám phá những sự thật thú vị về trái đất ảnh 1

Trái đất là một khối cầu khổng lồ, nhưng vì lực hấp dẫn nên nó không phải là một khối cầu tròn trịa. Thực tế có một phần phình ra ở quanh đường xích đạo. Bán kính đến cực của trái đất là 3,949.99 dặm trong khi bán kính đến xích đạo là 3,963.34 dặm.

Từ “trái đất” xuất phát từ người Anglo-Saxon

Khám phá những sự thật thú vị về trái đất ảnh 2

Tất cả các hành tinh khác thuộc hệ mặt trời được đặt tên theo các vị thần Hy Lạp, trừ hành tinh của chúng ta. Từ “trái đất” (Earth) được lấy từ “Erda” trong tiếng Anglo-Saxon có nghĩa là “nền” hay “đất”. Tuy vậy bề mặt trái đất lại được bao phủ tới 71% là nước.

Một ngày không phải 24 giờ

Khám phá những sự thật thú vị về trái đất ảnh 3

Người ta thường cho rằng 24 giờ một ngày là không đủ, trong khi thực tế trái đất chỉ mất 23 giờ 56 phút và 4 giây để tự quay quanh trục của nó, tức là một ngày thậm chí chưa tới 24 giờ.   

Trái đất là hành tinh duy nhất có kiến tạo mảng

Khám phá những sự thật thú vị về trái đất ảnh 4

Các nhà khoa học cho rằng trái đất được hình thành bởi 7 mảng chính trên lớp vỏ. Hàng năm, mỗi mảng sẽ dịch chuyển khoảng 4 inches theo các hướng khác nhau. Khi chúng va vào nhau, theo lý thuyết sẽ tạo nên các ngọn núi, khi chúng nứt tách sẽ tạo ra thung lũng. Chúng cũng là nguyên nhân gây ra động đất và núi lửa.

Trái đất có hành tinh sinh đôi tên là Theia

Khám phá những sự thật thú vị về trái đất ảnh 5

Chúng ta không hề cô đơn trong quỹ đạo quay quanh mặt trời bởi lẽ trái đất còn có một hành tinh “sinh đôi” có kích thước như sao Hỏa tên là Theia. Vào một buổi chiều khoảng 4533 tỉ năm trước, Theia đã từng đâm vào trái đất. Nhiều giả thuyết cho rằng mặt trăng được hình thành nhờ vỡ ra từ vỏ trái đất, để lại vùng trũng lớn là Thái Bình Dương hiện nay.

90% vùng biển chưa được khám phá trên trái đất

Khám phá những sự thật thú vị về trái đất ảnh 6

Chúng ta đã từng đặt chân lên mặt trăng, nghiên cứu về sao hỏa, nhưng mới chỉ biết đến một phần rất nhỏ của đại dương bao la. Chúng ta xác định được 21,906 loài sinh vật biển và có khoảng 25 triệu loài mà chúng ta không hề biết đến chúng.

Nhiệt độ thấp nhất trên trái đất là -89.2 độ C

Khám phá những sự thật thú vị về trái đất ảnh 7

Nơi lạnh nhất trên trái đất là Antarctica, nhiệt độ thấp nhất đo được vào ngày 21/7/1983 tại ga Vostok là -89.2 độ F. Kỷ lục nóng nhất trên thế giới là 57.7 độ C vào ngày 13/9/1922 tại El Azizia, Libya.

Nơi cao nhất không phải là đỉnh Everest

Khám phá những sự thật thú vị về trái đất ảnh 8

Everest đúng là một trong những đỉnh núi nổi tiếng nhất thế giới, ở độ cao 29.035 feet so với mực nước biển, đó thực sự là nóc nhà của thế giới. Nhưng vì trái đất không hoàn toàn tròn trịa, nên bất cứ nơi nào ở dọc xích đạo cũng sẽ “nhỉnh” hơn một chút. Điều đó nghĩa là đỉnh Chimborazo ở Ecuador mặc dù chỉ cao 20.564 feet so với mực nước biển nhưng lại “cao hơn” Everest khoảng 1.5 dặm.

Theo Oddee

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC