Thế giới

Khám phá khu vực tuyệt mật 6 của Lầu Năm Góc ở Nevada

Đức Hùng

ANTĐ - Sâu trong sa mạc Nevada, miền tây nước Mỹ, là một cơ sở tuyệt mật ít người biết đến của quân đội Mỹ, được gọi là Khu vực 6 (Area 6), nơi được cho là địa điểm thử nghiệm các máy bay không người lái (UAV) hiện đại của Lầu Năm Góc.

Nằm cách Khu tuyệt mật 51 khét tiếng khoảng 20km, căn cứ quân sự tuyệt mật này từng là nơi thử nghiệm chương trình vũ khí hạt nhân của Mỹ. Căn cứ này do Cơ quan an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA) vận hành, và được cả Bộ Quốc phòng và Bộ An ninh nội địa Mỹ sử dụng chung.

Thông tin về địa điểm bí mật này rất ít được tiết lộ. Hình ảnh vệ tinh từ Google Earth cho thấy, trong khu vực có 3 nhà chứa máy bay riêng biệt, cũng như 4 tòa nhà nhỏ khác, và trên sa mạc là một đường băng dài khoảng 1.500m.
Khám phá khu vực tuyệt mật 6 của Lầu Năm Góc ở Nevada ảnh 1Máy bay không người lái MQ-1 Predator của Mỹ

"Mục đích của cơ sở này là chế tạo, vận hành và thử nghiệm nhiều loại UAV. Thử nghiệm bao gồm, nhưng không giới hạn, những cải tiến về khung máy bay, bộ phận cảm biến, và phát triển hệ thống máy tính trên máy bay", giấy phép cấp cho Khu vực 6 này từ năm 2008 có đoạn viết.

Các chuyên gia ngành công nghiệp quốc phòng dự đoán, mục đích chính của Khu vực 6 là thử nghiệm các UAV Predator và Reaper, cũng như các UAV hiện đang được phát triển.

Nhà phân tích hình ảnh Tim Brown của trang mạng GlobalSecurity.org nói với Tạp chí Las Vegas Review rằng, nhà chứa máy bay lớn nhất của khu vực này có thể chứa được khoảng 15 chiếc MQ-9 Reaper.

Khu vực 6 còn có thể là địa điểm thử nghiệm cho các phiên bản nhỏ hơn của RQ-170 Sentinel, một dòng UAV trang bị động cơ phản lực, tuy vậy, đường băng ở đây quá ngắn cho máy bay có người lái hoạt động.

Địa hình đồi núi sa mạc của khu vực này cho thấy, Lầu Năm Góc sử dụng Khu vực 6 để thử nghiệm công nghệ trinh sát để sử dụng tại Trung Đông, nơi cũng có kiểu địa hình đồi núi sa mạc như vậy.

Theo SPutnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC