Văn hóa - Giải trí

Khám phá dòng suối ngầm huyền ảo chảy trong lòng động Ngườm Ngao

Yên Vân
ANTD.VN -Được đánh giá là "Tiểu Sơn Đoòng" ở vùng Đông Bắc, động Ngườm Ngao- Cao Bằng mang trong lòng khung cảnh thiên nhiên kỳ vĩ. Với tuyến khám phá mới mở-tuyến Bản Thuôn, du khách sẽ được trải nghiệm đầy đủ các cung bậc cảm xúc mà sự kỳ diệu của thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này.
Động Ngườm Ngao, nằm trong lòng một quả núi thuộc bản Gun, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng
Cách thác Bản Giốc khoảng 5km, động Ngườm Ngao được phát hiện năm 1921, đưa vào khai thác du lịch năm 1996, được công nhận là danh thắng cấp quốc gia năm 1998.
Ngườm Ngao trong tiếng Tày có nghĩa là “Hang hổ”. Tương truyền rằng, xưa kia trong động có rất nhiều hổ dữ sinh sống. Vì vậy, người dân ở nơi đây khi xưa mới đặt tên động là Ngườm Ngao.
Cũng có một sự tích khác về cái tên Ngườm Ngao, đó là do một dòng suối ngầm với tích tụ cuội sỏi cao đến hàng mét thoát ra sông Quây Sơn, tiếng nước chảy rì rầm, phát ra âm thanh vọng vào vách hang nghe như tiếng hổ gầm, vì thế mà thành tên động.
Năm 1995, Hội Hang động Hoàng gia Anh đã tiến hành khảo sát, xác định, Ngườm Ngao dài 2.144m với 3 cửa chính: Ngườm Ngao, Ngườm Lồm và Bản Thuôn. Các nhà nghiên cứu hang động cho biết, hang động này chứa nhiều hóa thạch San hô, Huệ biển, được thành tạo ở vùng biển cổ cách ngày nay khoảng 400 triệu năm..
Năm 2016 Viện Địa chất khoáng sản tiếp tục tiến hành khảo sát, khẳng định động Ngườm Ngao dài 2.769,6m, sâu 61,1m. Động có 5 cửa ở các khoảng độ cao 420-507m trên mực nước biển.
Trước năm 2021, Động mới chỉ khai thác du lịch ở một đoạn hang dài 945,8m tính từ cửa động vào. Tháng 4- 2021, một tuyến mới trong hang đã được chỉnh trang và đưa vào hoạt động tổng chiều dài cả đi cả về gần 3km. Đây được gọi là tuyến tham quan số 2 hay là tuyến Bản Thuôn.
Hành trình suốt dọc chuyến đi tạo cho du khách nhiều cảm giác thú vị, hồi hộp xen lẫn mạo hiểm khi đi dọc những dòng suối ngầm trong hang, có đoạn nước chảy xiết...
Tuyến du lịch nhánh Bản Thuôn được sắp đặt một hệ thống chiếu sáng nghệ thuật và hiện đại cùng một số hạng mục hạ tầng phục vụ trải nghiệm đi bộ, chèo mảng trên các con suối ngầm
Nét độc đáo tạo thành điểm nhấn của danh thắng Ngườm Ngao còn là những thửa ruộng bậc thang do sàn đá vôi bị xâm thực và phong hóa nhiều triệu năm tạo thành.
Tuyến du lịch khám phá Động Ngườm Ngao – nhánh Bản Thuôn diễn ra trong ba tiếng đồng hồ vào mùa khô.
Đây là một trong những hang động đẹp nhất Việt Nam. Du khách sẽ choáng ngợp trước những khối thạch nhũ kỳ vĩ, vòm hang xoáy tròn, thềm hang động xếp lớp tựa như một thửa ruộng bậc thang độc đáo…
Càng đi sâu vào trong lòng động, vẻ đẹp càng lung linh, quyến rũ. Nhiều ngóc ngách chỉ một người đi lọt, hay có đoạn nhũ đá từ trần hang đột ngột chắn ngang lối đi, phải cúi gập người mới qua được.
Vì một nửa hành trình phải lội suối, hoặc chèo thuyền nên trước khi vào bên trong động, du khách cần chuẩn bị giày đi nước (hoặc là dép tổ ong), đèn pin, áo phản quang...
Để đảm bảo an toàn và thông tin liên lạc thông suốt, BQL động đã cho lắp đặt wifi trên toàn bộ tuyến trải nghiệm
Những khối thạch nhũ "chảy" sát mép suối, tạo nên khung cảnh vô cùng đẹp mắt
Một đoạn vòm hang rộng, chia hang ra làm hai tầng rõ rệt, trông hệt như một miệng núi lửa
Điểm cuối cùng kết thúc tuyến trải nghiệm bản Thoan, hiện tại chưa có đường xuống nên du khách phải quay ngược hành trình, trở về lối cửa chính
Ko Những phiến đá được thiên nhiên vô tình sắp đặt trông như những thửa ruộng bậc thang
Vòm hang rộng, đầy ánh sáng
Phía dưới lòng hang đoạn cạn nước là những thảm "thạch động"
Thời tiết Cao Bằng phân chia thành 2 mùa rõ rệt là mùa nước và mùa khô. Mùa nước bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 9. Lúc này động có nhiều dòng nước chảy, khi có ánh điện sáng chiếu vào, toàn cảnh động hiện lên chẳng khác nào những viên ngọc vô cùng lấp lánh. Từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau là mùa khô. Động Ngườm Ngao lúc này nước đã cạn hơn nên việc trải nghiệm của du khách sẽ thuận lợi hơn.
Không chỉ sở hữu không gian vô cùng rộng lớn, động Ngườm Ngao còn được tạo hóa ưu ái ban tặng hệ thống nhũ đã độc đáo, mọc từ trên xuống hay nhô từ mặt đất lên, kích thước to nhỏ khác nhau. Tất cả đan xen với nhau tạo thành một mê cung kỳ diệu.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC