Chính trị - Xã hội

Khám phá đại ngàn bí ẩn

Hoàng Hùng
ANTĐ - Mất khoảng 24km từ ngã ba Tà Lài thuộc huyện Tân Phú - Đồng Nai, du khách đến với Vườn quốc gia Nam Cát Tiên được đắm mình trong sự tĩnh lặng của rừng núi, khám phá vẻ đẹp nguyên sơ và lãng đãng của những nhánh lan rừng hay những bước chân thú ăn đêm… để rồi nao lòng cho một chuyến đi.

Khám phá đại ngàn bí ẩn ảnh 1
Thú hoang dã được nuôi thả trong vườn quốc gia Nam Cát Tiên

Bao phủ 73.000ha rừng tự nhiên trải dài trên ba tỉnh Lâm Đồng, Bình Phước và Đồng Nai với hệ động thực vật phong phú và đa dạng, Vườn quốc gia Nam Cát Tiên mang đầy đủ nét tự nhiên hoang sơ cho những ai muốn tìm về một chuyến du lịch sinh thái. 

Theo giới thiệu của ông Nguyễn Đình Quốc Việt,  Phó Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường - Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên - Đồng Nai, chúng tôi được biết, du khách đến đây giờ có thể xem thú vào ban đêm. Trên xe chuyên dụng của trung tâm, du khách có thể thả lỏng mình, căng mắt để thấy được hình ảnh chú lợn rừng đuổi nhau trong đêm, hay những chú hươu, nai đang nhởn nhơ gặm cỏ. Hay muốn ngắm cá sấu sống trong môi trường hoang dã, khách tham quan sẽ phải đi bộ mất 5 km để vào được Bàu Sấu. Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên cũng khá thú vị với loại hình du lịch xem chim. Chim di trú và chim bản địa ở đây lên tới 64 loài cũng mang các loại gene quý hiếm để các nhà khoa học tìm hiểu và nghiên cứu. 

Tại vườn Quốc gia Nam Cát Tiên, chúng tôi được tận mắt chiêm ngưỡng cánh rừng bằng lăng hàng trăm năm tuổi, đứng im lìm và vững chãi như thách thức sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Qua rừng bằng lăng là cây tùng 400 tuổi với 20 vòng tay người ôm, với một sự thán phục sự kỳ vĩ của thiên nhiên. Nhưng ngạc nhiên và thú vị hơn cả là đến với cây gõ 700 năm tuổi, trường tồn cho một màu xanh của núi rừng. 

Không chỉ vậy, cuộc sống của những tộc người sống gần vùng đệm quanh vườn quốc gia cũng là điểm níu chân du khách khi muốn tìm hiểu văn hóa bản địa. Khu vực xã Tà Lài hiện nay xưa kia từng có một nhà tù của thực dân Pháp chuyên giam giữ những người cộng sản yêu nước, bởi đây là nơi “rừng thiêng, nước độc” nên quân giặc đưa những chiến sĩ cách mạng kiên trung vào giam cầm trong rừng sâu. Nhiều chiến sĩ cách mạng đã được dân bản địa, chủ yếu người dân tộc Stieng, người Mã nuôi giấu để trở về hoạt động cách mạng… Trong số đó có những tên tuổi như ông Trần Văn Giàu, nguyên Bí thư Xứ ủy Nam bộ, Anh hùng Tô Ký, nhà hoạt động cách mạng Dương Quang Đông. Cộng đồng dân tộc ở đây cũng có những nét văn hóa đậm đà bản sắc với ngày hội chiêng, hội cồng và lễ hội đâm trâu.

Vườn Quốc gia Cát Tiên còn có sự đặc biệt nữa, đó chính là di chỉ khảo cổ Cát Tiên. Di chỉ văn hóa khảo cổ cấp Quốc gia này có niên đại từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ thứ V. Tuy nhiên, chương trình này mới đang ở giai đoạn thử nghiệm để bảo đảm yếu tố vừa khai thác, vừa bảo tồn.

Chia tay với Vườn Quốc gia Nam Cát Tiên khi ánh tà dương chầm chậm xuống núi, đã đến giờ chim bay về tổ hay bầy thú mò đi ăn đêm. Ai đã một lần trải nghiệm sẽ không quên cảm giác choáng ngợp và bí ẩn của rừng thiêng đại ngàn. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC