Chính trị - Xã hội

Khám bệnh từ "gà gáy", các bệnh viện bắt đầu chạy đua giữ bệnh nhân

Duy Tiến
ANTĐ -Ngày 20-6 vừa qua, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh chính thức triển khai khám bệnh từ 5h sáng thay vì 7h mới bắt đầu, song đây không phải là bệnh viện công đầu tiên khám bệnh sớm hơn thời gian hành chính. 
Ngày 20-6 vừa qua, Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh chính thức triển khai khám bệnh từ 5h sáng thay vì 7h mới bắt đầu, song đây không phải là bệnh viện công đầu tiên khám bệnh sớm hơn thời gian hành chính.

Trước đó, để giảm tải, nhiều bệnh viện tại Hà Nội như Bạch Mai hay mới đây là Nhi Trung ương đã đi tiên phong trong cuộc “cách mạng” này. Từ hơn 2 năm trước, Khoa Khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai khám bệnh từ 6h30 sáng, sau đó bệnh viện tiếp tục triển khai tổ chức khám bệnh vào cả ngày thứ 7, Chủ nhật, qua đó tình trạng quá tải của bệnh viện được cải thiện một bước đáng kể.

Khám bệnh từ "gà gáy", các bệnh viện bắt đầu chạy đua giữ bệnh nhân ảnh 1Bệnh viện Nhi Trung ương triển khai khám bệnh từ 7h sáng và trang bị nhiều quạt mát

tại khoa Khám bệnh

Trao đổi với chúng tôi, TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp – Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, chỉ cần đến khoa Khám bệnh của bệnh viện vào 6h30-7h sáng hàng ngày sẽ chứng kiến hàng trăm lượt bệnh nhân được khám bệnh thay vì phải xếp hàng lấy số rồi vật vờ ngồi đợi đến 7-8h mới được khám.

 “Để triển khai chính sách này, 100% nhân viên y tế khoa Khám bệnh của bệnh viện đã ký cam kết tự nguyện đi làm từ 5h, 5h30 sáng hàng ngày, phía bệnh viện cũng có chế độ đặc biệt cho những nhân viên, y bác sĩ đi làm từ 5h, 5h30 sáng, tất cả đều phải nỗ lực hơn rất nhiều” – TS Dương Đức Hùng cho biết.

Mới đây, từ ngày 9-5-2016, khi miền bắc bắt đầu bước vào mùa nắng nóng, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã chính thức triển khai khám bệnh từ 7h sáng, sớm hơn 1 giờ so với giờ làm việc thông thường. Thậm chí quầy làm thủ tục bảo hiểm y tế của bệnh viện còn bắt đầu làm việc sớm hơn, từ 6h30 sáng nhằm phục vụ người bệnh đến khám kịp thời.

Theo Ths.Bs Trương Thị Vinh, Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện đã huy động và tăng cường các bác sĩ, điều dưỡng từ khu nội trú ra khoa Khám bệnh vào các buổi sáng cho những khoa có lưu lượng bệnh nhân đến khám đông. Ngoài ra, bệnh viện cũng có các phòng khám dịch vụ tự nguyện ngoài giờ khám sớm từ 6h sáng hoặc sau giờ làm việc (16h30 – 22h)…

Trao đổi với chúng tôi, TS Đỗ Mạnh Hùng, Trưởng phòng Truyền thông và Chăm sóc khách hàng - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm, trong thời điểm nắng nóng hiện nay, việc bệnh viện mở các phòng khám sớm sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho người bệnh, giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ đợi, được khám sớm hơn và có thể ra về sớm hơn, tránh phải ngồi đợi khám hoặc ra về vào thời điểm nắng nóng gay gắt sau 10h trưa.

Việc triển khai khám bệnh sớm trong mùa nắng nóng giúp bệnh nhân tránh phải chờ đợi, đi khám bệnh giữa lúc nắng nóng gay gắt

Việc triển khai khám bệnh sớm trong mùa nắng nóng giúp bệnh nhân tránh phải chờ đợi, đi khám bệnh giữa lúc nắng nóng gay gắt

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế cho biết, muốn thu hút và giữ chân người bệnh, đặc biệt trong giai đoạn ngành y tế có những đổi mới về cơ chế tài chính hiện nay, không có cách nào khác là lãnh đạo các bệnh viện phải đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý bệnh viện.

“Hiện nay, chính sách thông tuyến BHYT tại tuyến huyện được áp dụng và tới đây sẽ tiếp tục thông tuyến rộng hơn, giúp bệnh nhân có quyền lựa chọn bệnh viện tốt hơn để khám, chữa bệnh. Do đó, nếu không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh, chắc chắn sẽ không ít bệnh viện rơi vào cảnh vắng vẻ, thiếu bệnh nhân” – ông Lương Ngọc Khuê nói.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, công tác khám, chữa bệnh yếu kém, không giữ được chân người bệnh là do lãnh đạo bệnh viện không nắm vững những nguyên tắc về quản lý bệnh viên, chưa thực sự quan tâm đến vấn đề chất lượng bệnh viện. Do vậy, hơn lúc nào hết, Bộ Y tế cảnh báo các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC