Xe+

Khai trương tuyến buýt điện đầu tiên nối Mỹ Đình với khu đô thị Ocean Park

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Sáng nay, 2/12, Sở GTVT Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus đã đưa vào hoạt động tuyến xe buýt điện đầu tiên trên địa bàn TP Hà Nội.

Tuyến buýt điện đầu tiên của cả nước lăn bánh

Đây cũng là tuyến buýt điện đầu tiên tại Việt Nam lăn bánh tham gia vào mạng lưới vận tải khách công cộng. Đây cũng là cột mốc quan trọng, thể hiện sự quyết tâm của TP Hà Nội và nỗ lực của Tập đoàn Vingroup nhằm góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông, mang đến trải nghiệm xanh, tiện nghi cho người dân.

Tuyến xe buýt điện đầu tiên có số hiệu E03 chạy qua các tuyến đường trung tâm, kết nối phía Đông và phía Tây thành phố với 15 lộ trình Hàm Nghi- Nguyễn Hoàng – Phạm Hùng – Khuất Duy Tiến – Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh – Huỳnh Thúc Kháng – Thái Hà – Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch - Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân – Cầu Vĩnh Tuy - Aeon Mall Long Biên – Cổ Linh – KĐT Ocean Park.

Cũng trong tháng 12, VinBus và Sở GTVT Hà Nội sẽ triển khai thêm tuyến E05 với lộ trình Long Biên – KĐT Smart City. Và tuyến E01 với lộ trình bến xe Mỹ Đình –Trường Chinh – Cổ Linh – KĐT Ocean Park.

Khai trương tuyến buýt điện đầu tiên nối Mỹ Đình với khu đô thị Ocean Park ảnh 1

Tuyến buýt điện E03 đầu tiên trên địa bàn TP Hà Nội và cả nước chính thức lăn bánh với lộ trình Hàm Nghi- KĐT Ocean Park

Tần suất hoạt động của các tuyến buýt điện từ 15 – 20 phút/chuyến, hoạt động xuyên suốt từ 5h sáng đến 21h đêm hàng ngày như mạng lưới vận tải khách công cộng trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay.

Các tuyến của VinBus đều nằm trong hệ thống giao thông công cộng chung của thành phố, kết nối các khu vực đông dân cư và các điểm thu hút như trường học, bến xe, khu đô thị, khu vui chơi giải trí và các điểm chung chuyển xe buýt lớn cũng như tuyến đường sắt đô thị 2A.

Khai trương tuyến buýt điện đầu tiên nối Mỹ Đình với khu đô thị Ocean Park ảnh 2

Lãnh đạo Ủy ban ATGT quốc gia, UBND TP Hà Nội cùng các Sở, ngành cắt băng khai trương tuyến buýt điện đầu tiên E03

Chính sách về giá vé trên các tuyến buýt điện của VinBus cũng áp dụng mức giá chung của TP Hà Nội. Cụ thể, giá vé lượt từ 7.000 -9.000 đồng, vé tháng từ 55.000 - 200.000 đồng; miễn phí người cao tuổi, người có công, người khuyết tật, trẻ em dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo…

Ngoài ra, hành khách có thể đăng ký thẻ, mua vé tháng trực tuyến trên website: vedientu.vinbus.vn hoặc thông qua mục VinBus trên ứng dụng VinID, thanh toán nhanh chóng, tiện lợi bằng thẻ Napas hoặc ví VinID.

Cụ thể, khi mua vé trực tiếp trên xe buýt điện VinBus, hành khách có thể lựa chọn sử dụng thẻ chip nội địa không tiếp xúc từ các ngân hàng TPBank, BIDV, Agribank, SHB, Ngân hàng Bản Việt, SeABank, Viet Bank. Đây là giải pháp thanh toán được VinBus, Công ty CP Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) và UNIT phối hợp phát triển, nhằm mang tới những công nghệ và trải nghiệm tân tiến, tiện lợi nhất cho khách hàng.

Khai trương tuyến buýt điện đầu tiên nối Mỹ Đình với khu đô thị Ocean Park ảnh 3

Trong tháng 12/2021 này sẽ mở mới 3 tuyến buýt điện và 6 tuyến trong năm 2022

Phát biểu tại lễ khai trương sáng nay, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chia sẻ: “Các tuyến xe buýt điện với nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến, hệ thống vé điện tử văn minh hiện đại đánh dấu một bước phát triển mới của mạng lưới xe buýt Thủ đô.

Đây cũng là nhiệm vụ chính trị quan trọng của Thành phố và là một điểm sáng của giao thông đô thị Thủ đô năm 2021, tạo ra một bước ngoặt mới trong quá trình xây dựng hệ thống giao thông xanh”.

Hà Nội sẽ mở mới 9 tuyến buýt điện

Thông tin thêm về các tuyến buýt điện sắp được mở trong thời gian tới, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho hay, xe buýt điện sử dụng năng lượng sạch, phát thải gần như bằng 0, thân thiện môi trường là loại hình vận tải khách công cộng phù hợp xu thuế và phù hợp chủ trương của TP Hà Nội.

Bên cạnh đó, xe buýt điện ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, kiểm soát vận hành online, giám sát vận hành, kiểm soát được hành vi của lái xe, kiểm soát toàn bộ lộ trình vận chuyển để Trung tâm có thể hỗ trợ khách hàng và lái xe mọi nơi, mọi lúc.

Ông Hải cho hay, theo kế hoạch, trong tháng 12/2021 TP Hà Nội sẽ mở mới 3 tuyến buýt điện và trong năm 2022 sẽ mở mới thêm 6 tuyến buýt điện nữa với tổng số xe đưa vào vận hành là 139 xe.

Cũng theo ông Hải, các tuyến buýt mở mới trên địa bàn TP Hà Nội và Sở GTVT hướng đến tiếp cận các khu đô thị mới, khu dân cư đông đúc có nhu cầu đi lại cao; tiếp cận với hành lang các tuyến đường sắt đô thị như Cát Linh- Hà Đông và sắp tới là Nhổn- Ga Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC