Chính trị - Xã hội

Khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS 7 và CLMV 8

Hải Yến
ANTD.VN - Sáng nay 26-10, Hội nghị Cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) lần thứ 8 và Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 7 đã diễn ra tại Hà Nội, với chủ đề “Hướng đến một tiểu vùng Mekong năng động và thịnh vượng: Nắm bắt cơ hội, Định hình tương lai”. 

Tham dự Hội nghị có các nhà lãnh đạo cấp cao 5 nước Tiểu vùng Mekong; Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Ủy ban Kinh tế-Xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương Shamshad Akhtar; Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cùng nhiều nhà ngoại giao, đại diện doanh nghiệp, đại biểu quốc tế.

)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị. (Nguồn: TTXVN)

Phát biểu tuyên bố khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hợp tác CLMV và ACMECS trong những năm qua đã đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của mỗi quốc gia, đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, củng cố quan hệ láng giềng tốt đẹp, hòa bình và ổn định ở khu vực. Các nước Mekong đã trở thành động lực quan trọng của kinh tế Đông Nam Á và được đánh giá là một trong những khu vực tăng trưởng năng động hàng đầu trên thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh, kết quả hoạt động trên đây thể hiện quyết tâm và nỗ lực của 5 nước. Đó còn là kết quả của sự hỗ trợ to lớn, hợp tác hiệu quả của các đối tác phát triển, các nhà tài trợ quốc tế, đặc biệt là ASEAN.

“Chúng ta đang đứng trước những cơ hội vô cùng thuận lợi cho sự phát triển CMLV và AMECS. Trong các hội nghị hôm nay, chúng ta sẽ cùng thảo luận về môi trường phát triển mới, thống nhất về nội dung và biện pháp hợp tác để xây dựng một khu vực kinh tế năng động, cạnh tranh, phát triển bền vững và bao trùm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS 7 và CLMV 8 ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại hội nghị. (Nguồn: TTXVN)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam coi trọng hợp tác triển CMLV và AMECS, sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên và các đối tác phát triển vì hòa bình, ổn định, bền vững và thịnh vượng chung của khu vực Tiểu vùng Mekong.

Là hai cơ chế hợp tác nội khối giữa các nước trong Tiểu vùng Mekong, Hợp tác Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam (CLMV) và Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong (ACMECS) ra đời với mục đích chính là thu hẹp khoảng cách phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy tăng trưởng và hội nhập kinh tế của các nước Tiểu vùng trong ASEAN và trên trường quốc tế, hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các HNCC lần này là dịp để các nhà lãnh đạo xem xét tình hình thực hiện các kế hoạch hành động đã được thông qua, thống nhất các biện pháp hợp tác nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế, thúc đẩy hội nhập khu vực và ứng phó với các thách thức chung, vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Tiểu vùng Mekong. 

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hunsen nhấn mạnh, Hội nghị ACMECS lần thứ 7 và CLMV lần thứ 8 , một lần nữa khẳng định sự quyết tâm củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống láng giềng tốt đẹp, mang lại lợi ích cho nhau giữa các quốc gia và toàn thể người dân các nước. 

Việc thúc đẩy hợp tác trong cả hai khuôn khổ này không những chỉ rõ tầm quan trọng mà các nước thành viên đề ra trong Chiến lược hợp tác tiểu vùng mà còn đóng góp vào sự kết nối của ASEAN cũng như củng cố việc xây dựng cộng đồng ASEAN; đặc biệt là việc thu hẹp khoảng cách phát triển trong khu vực, nâng cao phúc lợi xã hội và nâng cao đời sống cho người dân. 

Đánh giá cao thành công của hợp tác trong khuôn khổ ACMECS và CLMV trong thời gian gần đây, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết, những thành quả các nước thành viên đạt được trong hội n hập khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước CLMV với các nước ASEAN. Việc hội nhập của các nước CLMV với khu vực và thế giới đều mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân trong khu vực. 

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8

Toàn cảnh lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ACMECS lần thứ 7, CLMV lần thứ 8

Cho rằng các nước đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong nỗ lực phát triển, Tổng thống Myanmar Htin Kyaw nhấn mạnh, không một quốc gia nào tự mình có thể vượt qua được. Thống nhất chính là sức mạnh để vượt qua những thách thức mà mỗi quốc gia không thể tự mình giải quyết được. Các nước cần tăng cường hợp tác, đó là nhân tố hết sức quan trọng để có thể ứng phó với những biến đổi đang diễn ra ở cấp độ toàn cầu. 

Cũng theo Tổng thống Myanmar Htin Kyaw, các nước không nên tạo ra phức tạp trong quá trình hợp tác, không nên chồng lấn hoặc lặp lại các cơ chế hợp tác vì điều này sẽ gây lãng phí thời gian và công sức của các quốc gia cũng như gây lãng phí nguồn lực tài trợ. 

Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đánh giá hội nghị ACMECS và CLMV là hai cơ chế hợp tác rất quan trọng trong ASEAN. Những hội nghị như ACMECS, CLMV đã phản ánh sự năng động của nền kinh tế toàn cầu và những diễn đàn đa phương. Đây là minh chứng cho thấy khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực mới nổi lên và có tầm quan trọng, ảnh hưởng đến toàn thế giới. 

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nhấn mạnh, hợp tác trong trong tiểu vùng khu vực Mekong đóng vai trò hết sức quan trọng trong hợp tác khu vực ASEAN, thúc đẩy phát triển bao trùm và thực hiện cam kết trong khu vực. 

Với việc trở thành Cộng đồng, ASEAN đã trở thành một cộng đồng, nền kinh tế lớn thứ 6 và thị trường đứng thứ 3 trên thế giới. Để thực hiện tầm nhìn ASEAN thì ASEAN cần nhận được sự đóng góp ở cấp độ quốc gia, khu vực và cơ chế CLMV là thành tố không thể thiếu không trong hội nhập khu vực nhằm mục đích xây dựng một cộng đồng hướng tới con người vì con người, pháp quyền ở đó người dân có mức sống cao hơn. 

Đánh giá cao sự phát của các nước trong khu vực Mekong, bà Shamshad Akhtar , Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc cho rằng, khu vực Mekong đã định hình và giành được vị thế trong khu vực và trên thế giới với sự tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, trong đó có tốc độ xóa đói giảm nghèo rất ấn tượng. 

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC