Chính trị - Xã hội

Khai hội đền Kim Liên và đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

P.V
ANTD.VN - Ngày 16-4, Quận ủy, HĐND, UBND quận Đống Đa đã tổ chức Lễ khai hội truyền thống và đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt “Thăng Long tứ trấn - đền Kim Liên”. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn dự buổi lễ.

“Thăng Long tứ trấn” là cụm từ để chỉ 4 di tích tiêu biểu, trấn giữ bốn phương Đông, Tây, Nam, Bắc của Kinh thành Thăng Long, là các đền Bạch Mã, Voi Phục, Kim Liên và Trấn Vũ. Với vai trò này, suốt hơn 1.000 năm, các di tích thuộc “Thăng Long tứ trấn”, trong đó có đền Kim Liên luôn giữ vị trí đặc biệt trong không gian văn hóa, lịch sử của Thăng Long - Hà Nội.

Khai hội đền Kim Liên và đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đền Kim Liên cho lãnh đạo quận Đống Đa

Lịch sử còn ghi, đền Kim Liên được khởi dựng từ thời nhà Lý, tại làng Kim Hoa (nay là làng Kim Liên, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội), để thờ thần Cao Sơn Đại Vương - vị thần bảo hộ, phù trì nhân dân chống lại thiên tai, cường địch, giữ gìn sự bình yên trong cuộc sống. Tại đền còn lưu giữ nhiều di vật, như: 33 bản sắc phong các thời Lê, Nguyễn; tấm bia đá “Cao Sơn Đại Vương Thần Từ Bi Minh” năm 1510... đều là những bảo vật quý hiếm, không chỉ có giá trị chứa đựng cứ liệu lịch sử liên quan đến di tích nói riêng, lịch sử các triều đại phong kiến nói chung, mà còn chứa đựng nhiều thông tin khoa học quý giá về thư pháp, ngôn ngữ học, mỹ thuật truyền thống Việt Nam.

Lễ hội đền Kim Liên diễn ra vào 16 tháng ba âm lịch, để người dân và khách thập phương tỏ lòng ngưỡng vọng, biết ơn tới thần Cao Sơn đã che chở, ban phúc lộc cho người dân. Với những giá trị đặc biệt tiêu biểu đó, đền Kim Liên cùng với các di tích thuộc “Thăng Long tứ trấn” đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt.

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Lê Tuấn Định nhấn mạnh, đền Kim Liên và sự tích về thần Cao Sơn Đại Vương là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm đấu tranh, lao động bền bỉ, để chinh phục, cải tạo thiên nhiên của cha ông ta vào buổi đầu định đô, mở nước; góp phần cung cấp nhiều thông tin giá trị về phong tục, tập quán, đời sống sinh hoạt văn hóa, tinh thần của cư dân và quy mô của kinh đô Thăng Long xưa. Đền Kim Liên được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt là niềm tự hào của mỗi người dân Hà Nội nói chung, nhân dân Đống Đa nói riêng. Đi liền với đó là trách nhiệm, những nỗ lực không ngừng để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di tích...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC