Đời sống

Khai báo gian dối để được xét nghiệm Covid-19 có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, bên cạnh những cá nhân tích cực, có ý thức cao, tự giác cách ly, khai báo y tế khi trở về từ vùng có dịch thì còn có một số người đến cơ sở y tế khai báo giả đã đi du lịch tại vùng dịch để được xét nghiệm Covid-19. Hành vi này sẽ bị xử lý ra sao, thưa luật sư? Ngô Hà Ngân (Hà Nội)
Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm khai báo trung thực để được xem xét làm xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Mỗi cá nhân phải có trách nhiệm khai báo trung thực để được xem xét làm xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Hành vi khai báo giả đã đi du lịch tại vùng đang có dịch bệnh Covid-19 để được xét nghiệm Covid-19 là vi phạm pháp luật, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc phòng, chống dịch bệnh.

Theo khoản 2, Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi khai báo gian dối có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng với lỗi báo thông tin giả đến các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Bên cạnh đó, những người từ vùng dịch trở về nhưng không chủ động khai báo y tế hoặc khai báo y tế không đầy đủ, gian dối nếu gây lây truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác ngoài việc bị xử phạt hành chính, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Lê Hồng Vân (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Khi bị xử lý về tội danh này, người phạm tội sẽ phạt tiền từ 50.000 đồng - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1-5 năm. Trường hợp phạm tội làm chết người thì bị phạt tù từ 5-12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu -100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm. Để tránh rơi vào vòng lao lý, mỗi cá nhân cần nghiêm túc thực hiện khai báo y tế kịp thời, trung thực, có trách nhiệm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC