Chính trị - Xã hội

Khách hàng mong dự án B5 Cầu Diễn khởi công

Hải Như

ANTĐ - Ngày 8-1, sau khi bà Châu Thị Thu Nga - Chủ tịch HĐQT Housing Group bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện lệnh bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án B5 Cầu Diễn (phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm), phóng viên Báo ANTĐ đã có mặt tại chung cư này. Một số khách hàng cũng có mặt tại đây, hy vọng có thông tin về tài sản của mình.

Vợ chồng ông Trần Trung Quân trú tại phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy cho rằng, ai làm sai thì phải bị xử lý trước pháp luật nhưng “nguyện vọng của chúng tôi là mong dự án khởi công để có nhà ở”. “Chúng tôi biết việc lấy lại số tiền đã góp vốn đầu tư là rất khó khăn nhưng người dân vẫn mong chủ đầu tư tìm được nguồn vốn để khởi công dự án, xây nhà trả lại người dân” - ông Quân bày tỏ. 

Không phải ai cũng kiên nhẫn được như ông Quân, đa số khách hàng rất bức xúc vì hành vi lừa đảo của Housing Group tại dự án B5 Cầu Diễn. Ông T.T.T, một người mua nhà tại dự án này cho biết: Tại cuộc họp giữa nhóm khách hàng và chủ đầu tư diễn ra ngày 14-6-2012, đại diện chủ đầu tư cho biết, dự án đang triển khai phần cọc đại trà và hứa với khách hàng sẽ ký hợp đồng mua bán vào cuối năm 2012. Công văn số 533/2012/CV-CD của Housing Group gửi cho khách hàng ngày 31-10-2012 cũng khẳng định, "bắt đầu từ tháng 12-2012, Công ty sẽ ký hợp đồng mua bán cho khách hàng theo đúng quy định pháp luật và tính lãi suất cho khách hàng trong thời gian chậm triển khai dự án”. Thế nhưng, tất cả chỉ là lời hứa hão. 

Ông Đ.M.S, một nhà đầu tư thông qua hình thức góp vốn cho hay, do Housing Group đã không thực hiện đúng như cam kết trong hợp đồng, nên ông đã có đơn đề nghị rút vốn gửi bà Châu Thị Thu Nga - TGĐ Công ty Housing Group. Song, chủ đầu tư đã đưa ra điều kiện nhằm "trói" khách hàng với nội dung: Khách hàng nào muốn rút vốn sẽ được đáp ứng với điều kiện dự án dừng không triển khai hoặc có văn bản của cơ quan chức năng yêu cầu dừng thi công hoặc khách hàng tự tìm được người góp vốn thay thế hoặc Công ty tìm được bên thứ ba góp vốn theo nội dung thỏa thuận này... Với đủ chiêu thức, Housing Group đã trốn tránh việc trả lại tiền góp vốn cho các nhà đầu tư và đẩy họ vào cảnh mỏi mòn chờ đợi.

Theo Thiếu tá Vũ Hữu Thắng, Phó trưởng CAP Phú Diễn, dự án này có từ khá lâu, sau khi tách quận, khu đất dự án thuộc tổ dân phố số 8, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Tuy nhiên, lâu nay, khu vực này khá yên tĩnh, không có bất cứ hoạt động xây dựng nào cũng như không có tình trạng khách hàng tập trung đông người tại đây để khiếu nại. Bước vào khu đất dự án, chúng tôi chỉ thấy có một dãy nhà hành chính với vài người đàn ông đang đứng “buôn chuyện”. Nhân viên bảo vệ cho biết, đó là những người được Công ty thuê để bảo vệ công trình bỏ hoang này. Đi sâu vào trong, ngoài 2 ống thép và những khối bê tông, dự án không còn bất cứ thứ gì cho thấy đây là công trường xây dựng. Hoang tàn, vắng lặng, cỏ dại tung hoành khắp khuôn viên dự án...  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC