Chính trị - Xã hội

Khách du lịch Việt sợ đi châu Âu

MAI ANH
ANTĐ - Những vụ khủng bố gây chấn động tại Pháp, Anh và nguy cơ mất an ninh tại châu Âu nói chung đang khiến cho nhiều khách du lịch có tâm lý e ngại khi đi du lịch đến các quốc gia này. Điều đó buộc các hãng lữ hành phải có điều chỉnh và giải pháp kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho du khách. 

Khách du lịch Việt sợ đi châu Âu ảnh 1Sau khi Paris bị tấn công khủng bố, thị trường du lịch châu Âu cũng bị ảnh hưởng 

Lo lắng là điều dễ hiểu

Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, ông Lương Duy Ngân, Giám đốc Công ty New Star Tour cho biết, do tình hình an ninh bất ổn ở các nước châu Âu, trong 20 ngày trở lại đây, số khách trong nước đặt tour tới Anh, Pháp, Đức, Italia… bị giảm sút khá nhiều. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng khách đặt tour giảm đến 50%.

Lý giải cho điều này, ông Lương Duy Ngân cho biết, với Newstar Tour, khách Việt Nam du lịch sang châu Âu có đến 90% là qua Pháp vì Pháp có đường bay bay thẳng, làm thị thực (visa) dễ dàng hơn so với các nước khác. Bởi vậy, khi Paris xảy ra các vụ tấn công khủng bố thì các thị trường khác bị ảnh hưởng là điều dễ hiểu. “Khách du lịch Việt Nam khá nhạy cảm khi xảy ra những sự kiện liên quan đến an ninh, chính trị… Bởi vậy, nhiều khách có thể chấp nhận hủy tour mất tiền để đảm bảo an toàn” - ông Lương Duy Ngân nhận định. 

Trái ngược với tình hình trên, ông Vũ Danh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Youtrip, doanh nghiệp lữ hành quốc tế với thế mạnh là dòng khách cao cấp cho biết: “Khách của chúng tôi đa số không phải khách đi lần đầu và nếu đi công tác thì họ thường lên kế hoạch rất tỉ mỉ, chi tiết, có khi đến cả năm trời nên ít có trường hợp bỏ tour”. Cũng theo ông Vũ Danh Tuấn, thực tế, dịp lễ Giáng sinh hay Tết Dương lịch… không phải mùa cao điểm của dòng khách châu Âu, nên số lượng khách đi không quá đông. Bởi vậy, với Youtrip, các tour đi châu Âu vào dịp cuối và đầu năm vẫn khởi hành theo đúng kế hoạch.  

Có phương án chuyển hướng 

Tuy nhiên, trước diễn biến khó lường ở các nước phương Tây, các doanh nghiệp lữ hành cũng sẵn sàng tư vấn và có phương án chuyển hướng cho khách hàng. Ông Vũ Danh Tuấn đánh giá, khi có biến động ở một quốc gia, điều đáng lo ngại hơn cả và ảnh hưởng nhiều nhất đến tâm lý của du khách vẫn là bất ổn chính trị, dịch bệnh, thiên tai….

Còn đối với tình hình hiện tại tại châu Âu, tùy mức độ khuyến cáo hay cảnh báo của chính quyền nước sở tại hay Tổng cục Du lịch mà công ty lữ hành có trách nhiệm ngay lập tức thông tin đầy đủ tới khách hàng để đảm bảo cho chuyến du lịch được an toàn, không xảy ra bất cứ sự cố nào. “Tôi cũng đã có kinh nghiệm khi đối phó với những vụ việc bất ngờ xảy ra. Bản thân tôi đã bị mắc kẹt ở Ai Cập 1 tuần khi cuộc đảo chính nổ ra năm 2013.

Khi cảm nhận được mức độ nguy hiểm, tôi lập tức thông báo cho bộ phận điều phối tour và các đối tác dừng các chuyến bay đến Ai Cập, cho khách nghỉ ở Dubai hoặc chuyển hướng sang các thị trường an toàn hơn như Israel”. Cũng theo ông Tuấn, ngay  khi xảy ra vụ khủng bố tại Paris, Pháp tuyên bố đóng cửa biên giới 1 -2 ngày nhưng sau đó đã mở cửa trở lại, bởi vậy việc nhập cảnh vẫn diễn ra bình thường. 

Còn theo đại diện của New Star Tour thì căn cứ vào thời điểm khách quyết định thay đổi hay hủy tour, công ty sẽ sẵn sàng hỗ trợ kinh phí và tư vấn cho khách hàng. Trong đó, công ty cho biết sẵn sàng hoàn tiền theo quy định cho khách hàng nếu không ảnh hưởng đến visa. Ngoài ra, theo ông Lương Duy Ngân, Tết dương lịch là thời điểm đẹp để du khách có nhiều lựa chọn như Hàn Quốc và Nhật Bản, hay đảo Maldives.

Thực tế, các lịch trình Tokyo - Osaka - Kyoto hay Seoul - Everland - Nami - Jeju - Busan… đều được khách du lịch rất yêu thích và đang còn chỗ trống cho những du khách muốn “đổi gió” vào những ngày đầu năm mới, bên cạnh hành trình đến phương Tây.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC