Văn hóa - Giải trí

Khắc họa nhịp đập yêu thương, giúp trẻ mồ côi nhận được hạnh phúc từ 2 tiếng "gia đình"

Hương Thủy

ANTD.VN - Hội LHPN Việt Nam đã khởi xướng và thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi trong đại dịch và các nguyên nhân khác trên địa bàn cả nước. Để ghi lại những câu chuyện xúc động và hành trình của Hội LHPN Việt Nam trong việc triển khai và thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong thời gian qua, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã thực hiện triển lãm “Bình an sau bão giông”.

Những hình ảnh, câu chuyện kể về hoàn cảnh của các em nhỏ mồ côi cha hoặc mẹ, hoặc cả hai tại triển lãm có thể chạm tới nhiều cung bậc cảm xúc của người xem: Từ sự xót xa, đồng cảm đến những nhịp đập yêu thương, thấu hiểu và mong muốn hành động. Đồng thời khơi gợi để chính họ tiếp tục nối dài những cánh tay trao yêu thương, giúp đỡ các trẻ em mồ côi được nhận hạnh phúc và tình yêu từ hai tiếng “gia đình” sau cơn giông bão mang tên Covid-19.

Khắc họa nhịp đập yêu thương, giúp trẻ mồ côi nhận được hạnh phúc từ 2 tiếng "gia đình" ảnh 1

Vợ mất vì Covid-19, các bác sĩ buộc phải mổ bắt con khi thai ở tháng thứ 7, anh Hoàng Văn Tưởng bất đắc dĩ vừa làm cha vừa làm mẹ một mình. Anh không chỉ chăm con sơ sinh thiếu tháng mà còn chăm cô con gái lớn bị bệnh down.

Với 3 chủ đề: "Bỗng một ngày"; "Điểm tựa cho con" và "Nâng bước tương lai", triển lãm mang tới góc nhìn về những mảnh đời mồ côi do dịch bệnh cùng hành trình các em nhận được sự chở che, bao bọc và yêu thương từ những trái tim nhân hậu, qua việc triển khai và thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” trong thời gian qua.

Chủ đề “Bỗng một ngày” khắc họa tiếng nói của những đứa trẻ đột ngột mất đi người thân vì dịch bệnh. Cảm xúc nghẹn ngào của các em, nỗi buồn của những người thân còn ở lại, hay sự xót xa của cộng đồng trước những mảnh đời bất hạnh như thước phim chân thực ghi lại sự nghiệt ngã mà dịch bệnh Covid-19 đã gây ra.

Khắc họa nhịp đập yêu thương, giúp trẻ mồ côi nhận được hạnh phúc từ 2 tiếng "gia đình" ảnh 2

Em Nguyễn Tường Vy, xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành, Thanh Hóa ôm 2 chú gấu bông vào lòng-món quà của mẹ tặng em sau lần về nước thăm con cách đây 2 năm. Mẹ của bé Vy đi xuất khẩu lao động ở Dubai và đã mất tại đây trong đại dịch Covid-19. Mỗi lần nhìn thấy món quà này em lại bật khóc và nhớ mẹ vô cùng.

Chủ đề “Điểm tựa cho con” dẫn dắt người xem đến với hành trình đồng cảm, thôi thúc tìm kiếm phương án hỗ trợ trẻ em mồ côi sau đại dịch của những trái tim người mẹ, để rồi một chương trình nhân văn có tên gọi “Mẹ đỡ đầu” được ra đời và triển khai sâu rộng. Chủ đề cũng tập trung khái quát kết quả hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong công tác chủ động tham mưu, chỉ đạo thực hiện chương trình. Qua những mô hình hiệu quả, sự sáng tạo của các cấp hội, công tác thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” có tính lan tỏa và được đánh giá cao trong cộng đồng, thu hút sự tham gia ngày càng chặt chẽ của toàn xã hội.

Khắc họa nhịp đập yêu thương, giúp trẻ mồ côi nhận được hạnh phúc từ 2 tiếng "gia đình" ảnh 3

16 tuổi, Nguyễn Đức Bảo, Tam Phú, TP. Thủ Đức (TP.HCM) bỗng trở thành trụ cột của gia đình sau sự ra đi đột ngột của bố và mẹ trong đại dịch. Không chỉ lo cho bản thân, Bảo còn phải quán xuyến việc nhà và chăm lo cho anh trai mắc hội chứng down từ nhỏ. Bảo kể: "Trước toàn là ba mẹ lo cho anh hai, nhưng giờ em phải học mọi thứ để chăm anh. Nhớ lời mẹ dặn, em thân thiết, trò chuyện với anh hai nhiều hơn”

Chủ đề cuối cùng, “Nâng bước tương lai” mang đến cho người xem khoảng lặng để suy ngẫm về những mong ước quá đỗi bình dị và giản đơn của các em nhỏ mồ côi. Bên cạnh đó là lời gửi gắm, tiếng nói của các cấp Hội Phụ nữ và cộng đồng cùng chung tay hành động vì một tương lai tươi sáng hơn cho các em.

Khắc họa nhịp đập yêu thương, giúp trẻ mồ côi nhận được hạnh phúc từ 2 tiếng "gia đình" ảnh 4

Góc trưng bày triển lãm tại Bình Dương

Triển lãm “Bình an sau bão giông” được giới thiệu tới công chúng trong sự kiện “Mẹ đỡ đầu - Yêu thương và sẻ chia” do Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại tỉnh Bình Dương và tại Trung tâm Triển lãm nghệ thuật Việt Nam tại Vân Hồ, Hà Nội vào ngày 25-26/6/2022, cùng phiên bản triển lãm trực tuyến trên website của bảo tàng.

Người xem có thể theo dõi triển lãm qua phiên bản online "Bình an sau bão giông" tại: https://baotangphunu.org.vn/binh-an-sau-bao-giong/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC