Thế giới

Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ tới Afghanistan:

Kết thúc cuộc chiến một cách có trách nhiệm

Nguyễn Hà
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký Thỏa thuận đối tác chiến lược với người đồng cấp, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trong chuyến thăm chớp nhoáng không báo trước tới quốc gia Nam Á ngày 2-5. Thỏa thuận này sẽ đặt nền tảng cho sự hiện diện quân sự lâu dài của Mỹ tại Afghanistan.
Kết thúc cuộc chiến một cách có trách nhiệm ảnh 1
Tổng thống Obama và Tổng thống Kazai tại buổi lễ ký Thỏa thuận đối tác chiến lược

Theo đó, thỏa thuận này sẽ cho phép binh sĩ Mỹ tiếp tục ở lại Afghanistan sau năm 2014 khi hầu hết quân đội nước ngoài rút khỏi nước này, với mục đích đào tạo các lực lượng Afghanistan và nhắm tới mục tiêu là tiêu diệt tàn tích Al-Qaeda. Trước đó, các quan chức Mỹ nói rằng sẽ duy trì khoảng 20.000 binh sĩ Mỹ tại Afghanistan sau khi Mỹ kết thúc sứ mệnh tại quốc gia này, tuy nhiên, quan chức Afghanistan cho rằng vấn đề này cần phải được xem xét lại. 

Phát biểu sau khi ký kết thỏa thuận, ông Obama nói: “Tôi tới Afghanistan lần này để đánh dấu thời khắc lịch sử của hai quốc gia chúng ta, khẳng định về mối quan hệ giữa hai đất nước. Xin cảm ơn những người dân Mỹ và Afghanistan đã hy sinh và mất mát quá nhiều trong suốt 10 năm qua và hãy cùng hướng tới xây dựng mối quan hệ đối tác bình đẳng, một tương lai không có chiến tranh, ổn định và thịnh vượng hơn đối với cả hai đất nước chúng ta”. Về phần mình, Tổng thống Afghanistan Hamid Kazai khẳng định việc ký kết thỏa thuận có ý nghĩa lịch sử, mở ra một chương mới bình đẳng trong quan hệ hai nước. Thỏa thuận sẽ giúp ổn định, thịnh vượng trong khu vực và không đe dọa bất cứ quốc gia nào. 

Sau đó, ông Obama đã ghé thăm căn cứ không quân Bagram và động viên binh sĩ Mỹ. Phát biểu trước binh sĩ, ông Obama nói: “Tôi sẽ không bắt người dân Mỹ phải chịu tổn thất thêm nữa. Chúng ta sẽ kết thúc cuộc chiến mà chúng ta đã khơi mào ở Afghanistan một cách có trách nhiệm”. 

Dự kiến, Mỹ sẽ rút toàn bộ 87.000 binh sĩ còn lại ra khỏi Afghanistan vào năm 2014. Gần 3.000 binh sĩ Mỹ và NATO đã thiệt mạng tại Afghanistan kể từ khi chế độ Taliban bị sụp đổ vào năm 2001. 

Ngay sau chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Mỹ Obama, liên tiếp 3 vụ nổ lớn đã làm rung chuyển khu vực phía đông Thủ đô Kabul của Afghanistan làm ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Các vụ đánh bom nhằm vào mục tiêu căn cứ quân sự và khu dành cho người nước ngoài. Lực lượng Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện các vụ đánh bom trên, đồng thời cảnh báo sẽ chính thức bắt đầu chiến dịch “tấn công mùa xuân” hàng năm tại Afghanistan vào ngày 3-5.

“Với những vụ tấn công này, chúng tôi muốn gửi tới ông Obama thông điệp rằng, người dân Afghanistan sẽ chào đón ông ta bằng những cuộc tấn công. Ông ta cần phải rút hết lực lượng tại Afghanistan. Không được giết hại thường dân vô tội và phá hủy đất nước Afghanistan. Ông ta không cần phải ký hiệp ước gì mà cần tập trung vào việc rút hết quân ra khỏi đây” - Người phát ngôn Taliban Zabiullah Mujahid nói. 

(Theo Reuters, Xinhuanet)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC