Pháp luật

Kéo con theo học lái xe, bố biến quý tử thành kẻ "tội đồ"

Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Để ô tô va chạm với máy xúc, Mừng sửng cồ chửi bới thanh niên chỉ đáng tuổi con mình. Yếu thế trong lúc ẩu đả, đối tượng liền gọi con trai đến ứng cứu và rồi án mạng nhanh chóng xảy ra.

Theo đơn kháng cáo của đại diện bị hại, ngày 5-8, TAND TP Hà Nội đã đưa Đào Văn Mừng (SN 1968, trú ở thôn Phúc Lâm, xã Phúc Tiến, Phú Xuyên, Hà Nội) cùng con trai bị cáo này là Đào Văn Khánh (SN 1998, trú cùng địa chỉ) ra xét xử theo trình tự phúc thẩm về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại bị bố con Mừng đánh quá tay là anh Hoàng Hải Mạnh (SN 1991), cũng trú tại huyện Phú Xuyên.

Trước đó, tại bản án sơ thẩm của TAND huyện Phú Xuyên đã tuyên phạt Đào Văn Mừng 5 năm tù và Đào Văn Khánh 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Ngay sau bản án này, gia đình anh Mạnh cho rằng bố con Mừng chủ ý giết người nên đã kháng cáo thay đổi tội danh, đồng thời đề nghị tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo.

Trước tòa, Đào Văn Mừng liên tục mếu máo và nói không ngờ hậu quả lại nghiêm trọng

Trước tòa, Đào Văn Mừng liên tục mếu máo và nói không ngờ hậu quả lại nghiêm trọng

Xem xét lại nội tình vụ án, HĐXX phúc thẩm xác định, thời điểm vụ án xảy ra, Mừng là lái ô tô tải chuyên chở đất ở một công trình xây dựng, thuộc huyện Phú Xuyên. Muốn con trai dần làm quen với nghiệp tài xế, Mừng cho Khánh đi phụ tải và tích lũy kinh nghiệm. Cùng thời điểm và cũng tại công trình xây dựng ở huyện Phú Xuyên, anh Hoàng Hải Mạnh cũng đang là người lái máy xúc chuyên xúc đất thải cho các xe ô tô.

Như mọi ngày, sáng 27-10-2015, Mừng lại kéo con trai cùng đến công trường xây dựng. Sau vài chuyến ra vào nhận đất thải, khoảng 9h cùng ngày, Mừng tiếp tục lùi ô tô vào sát máy xúc của anh Mạnh. Trong khi ấy, anh Mạnh vẫn cho máy xúc ở trạng thái nghỉ chờ. Và trước khi đánh ô tô vào nhận đất thải, đối tượng cho con trai xuống xe, ngồi chờ ở phía cổng công trường.

Quá trình lùi ô tô vào nhận đất, Mừng bất cẩn nên để đuôi xe tải va vào gầu múc đất của cộng sự. Sau cú va chạm, tài xế ô tô tải vội nhảy ngay xuống xem xét và thấy hư hỏng nhẹ một số bộ phận phía sau. Tự mình “gây họa” nhưng Mừng lại lớn tiếng chửi bới thanh niên lái máy xúc đất.

Bực tức, anh Mạnh cũng lập tức bật lại bằng những lời lẽ không cần giữ lễ. Và rồi cuộc ẩu đả bằng chân tay, mũ cối giữa Mừng cùng thanh niên chỉ đáng tuổi con đối tượng đã nổ ra. Khi được một số người can ngăn cũng là lúc Mừng bị chảy máu ở mặt.

Bị đau và không chấp nhận “dưới phân” nên Mừng vừa tiếp tục lao vào đánh nhau với anh Mạnh vừa liên mồm gọi con trai đến ứng cứu. Nghe tin bố bị người lái máy xúc choảng sứt mặt, Khánh vội chạy đến, rồi cùng Mừng xông vào đánh anh Mạnh.

Yếu thế, thanh niên lái máy xúc buộc phải bỏ chạy ra đường quốc lộ 1B, nơi có tổ CSGT đang làm nhiệm vụ. Tại đây, anh Mạnh đã hỏi mượn điện thoại của một đồng chí CSGT để gọi cho người nhà. Thế nhưng khi thanh niên này còn chưa kịp bấm máy thì đã ngã quỵ xuống lề đường.

Thấy người lái máy xúc trong tình trạng đó, tổ CSGT đã nhanh chóng dùng xe công vụ chở anh Mạnh tới bệnh viện cấp cứu, đồng thời  thông báo cho CAH Phú Xuyên biết sự việc. Mặc dù vậy, chiều cùng ngày, anh Mạnh vẫn không thể giữ được mạng sống.

Tại giai đoạn điều tra, cơ quan chức năng xác định, anh Mạnh bị đa chấn thương trên cơ thể, trong đó vết thương ở vùng đầu là nguyên nhân dẫn đến tử vong. Cụ thể, thanh niên lái máy xúc bị chảy máu ngoài màng cứng vùng đỉnh đầu và tụt hạnh nhân tiểu não.

Khai báo lại hành vi tội phạm ở phiên tòa thứ hai, Mừng cùng con trai tiếp tục tỏ ra thành khẩn và ăn năn, hối cải. Trước tòa cũng như người thân của anh Mạnh, đối tượng biến con trai thành kẻ tội đồ liên tục mếu máo và trình bày rằng “không ngờ sự thể lại nghiêm trọng đến như vậy”.

Sau cùng, xét thấy kháng cáo của gia đình bị hại không có căn cứ về mặt tội danh, song cần chấp nhận một phần yêu cầu về tăng nặng hình phạt nên HĐXX phúc thẩm quyết định sửa bản án sơ thẩm. Theo đó, Tòa án Hà Nội đã tuyên phạt Đào Văn Mừng 6 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích” dẫn đến hậu quả chết người. Đối với con trai Mừng, cấp phúc thẩm giữ nguyên mức án 30 tháng tù cho hưởng án treo.   

  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC