Đời sống

Kẹo cau Trung Quốc khiến giá cau tại Việt Nam tăng cao

Chi Quỳnh
ANTD.VN -Những ngày gần đây, giá cau tươi tăng cao chóng mặt tại nhiều địa phương do thương lái Trung Quốc lùng sục khắp nơi để tìm mua cau về làm kẹo cau. Vậy kẹo cau có tác dụng gì mà được ưa chuộng tại Trung Quốc?
Tại Nghĩa Hành, Quảng Ngãi, giá cau thu mua đã lên 55.000-60.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với một tháng trước. Tại Lào Cai, giá cau tươi cũng tăng cao kỷ lục, lên 45.000-50.000 đồng/kg. Các thương lái Trung Quốc còn lùng sục mua cau non ở nhiều địa phương.
Theo thông tin, các thương lái sau khi thu gom cau non về sẽ lựa những quả đạt chất lượng (hạt nhỏ hoặc không có hạt) luộc ở nước sôi, rồi sấy khô đóng vào bao chuyển sang thị trường Trung Quốc làm kẹo.
Loại kẹo này ăn có vị ngọt ngọt, the the như kẹo gừng, có công dụng chống viêm họng, giữ ấm cơ thể nên rất được ưa chuộng ở Trung Quốc
Vào mùa đông ở Trung Quốc khá lạnh nên người ta thường ăn kẹo cau để giữ ấm cơ thể. Trên các chợ mạng, có thể dễ dàng mua kẹo cau Trung Quốc với giá từ 40.000-70.000/gói tùy loại, nặng khoảng 20gram, bên trong có khoảng 12 chiếc kẹo nhỏ được hút chân không
Cách đây vài năm, thấy giá cau tăng cao, nhiều người dân phát triển thêm diện tích trồng cau nhưng khi thương lái Trung Quốc dừng mua thì lại phải chặt bỏ.
Bà Đồng Thao (xã Cao Nhân, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng), chủ lò sấy cau từng cho biết trên Dân trí: Làm nghề này rất bấp bênh vì phụ thuộc hoàn toàn vào các thương lái Trung Quốc. Năm 2013 tôi cũng từng lỗ 700 triệu đồng vì tồn hơn 50 tấn cau sấy khô do thương lái Trung Quốc ngừng lấy hàng.
Các chuyên gia nông nghiệp cũng khuyên người dân không nên thấy cau được giá mà đốn những cây trồng có giá trị kinh tế để trồng cau. Thực tế là, thời gian qua các địa phương đã từng xảy ra nhiều sự việc tương tự như “cơn sốt” cau non ở các tỉnh miền Trung lần này. Đến khi thương lái Trung Quốc đột ngột dừng mua thì người dân mới là người chịu nhiều thiệt hại nặng nhất.
Trong khi đó, ở Việt Nam cũng có kẹo cau, một món ăn dân dã lâu đời ở Huế. Kẹo cau Huế trông như miếng cau chẻ sáu, gồm có phần trong cứng màu vàng nhạt, tượng trưng cho hạt cau, là một phiến nước đường vàng óng; phần ngoài màu trắng, là thịt cau, làm bằng bột trộn đường. Kẹo cau thường được gói trong lá chuối khô. Thứ kẹo này thường được ngậm mà ăn chứ không nhai vì cũng khá cứng.
Kẹo cau thường được gói trong lá chuối khô. Thứ kẹo này thường được ngậm mà ăn chứ không nhai vì cũng khá cứng. Kẹo cau Huế khác với kẹo cau Trung Quốc được làm từ quả cau khô.

(tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC