Chính trị - Xã hội

Kênh tương tác hữu ích nối gần Công an quận với người dân

Minh Trâm (CAQ Nam Từ Liêm)
ANTD.VN -  Xuất phát từ mong muốn tạo ra một kênh tương tác mang tính thời sự, cập nhật thường xuyên những phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm, tháng 3-2021, trang Zalo Công an quận Nam Từ Liêm ra đời, trở thành một địa chỉ tin cậy để nhân dân trên địa bàn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, tố giác tội phạm, phản ánh tình hình an ninh trật tự, góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Thu ngắn khoảng cách giữa người dân và lực lượng công an

9h30 ngày 14-6, CAQ Nam Từ Liêm tiếp nhận một bé trai đi lạc tại ngã tư Nguyễn Cơ Thạch - Trần Hữu Dực. Hình ảnh và thông tin của cháu bé ngay lập tức được đưa lên trang Zalo Công an quận Nam Từ Liêm. Chỉ sau 60 phút đã có gần 500 lượt chia sẻ và hơn 13.000 lượt người xem. Nhờ đó, trong một thời gian rất ngắn, gia đình cháu bé đã biết và đến trụ sở CAQ nhận lại con. Sự việc ấm áp tình nghĩa cộng đồng ấy cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của công nghệ thông tin 4.0 vào quá trình thực hiện nhiệm vụ của CAQ.

Đó chỉ là một trong hàng trăm vụ việc hữu ích mà người dân được thụ hưởng thông qua trang Zalo của CAQ Nam Từ Liêm. Sau 3 tháng hoạt động, trang Zalo đã có khoảng 10.000 người quan tâm theo dõi, gần 250.000 lượt xem bài, xấp xỉ 30.000 tin nhắn của người dân gửi đến. Trung bình mỗi ngày, tổ quản trị nhận được 100 tin nhắn của người dân. Phần lớn các câu hỏi đều liên quan đến thủ tục hành chính như đăng ký thường trú, cấp CCCD gắn chíp...

Bên cạnh đó cũng có các tin phản ánh về tình hình ANNT, các vụ việc phạm pháp hình sự… Những con số biết nói ấy là tín hiệu đáng mừng cho hiệu quả của trang Zalo Công an quận Nam Từ Liêm trong những ngày đầu tiên với bao bỡ ngỡ, khó khăn. Đáng mừng hơn khi trang Zalo Công an quận Nam Từ Liêm đã đến gần hơn với người dân đủ các lứa tuổi, thành phần.

Kênh tương tác hữu ích nối gần Công an quận với người dân ảnh 1
Cảnh sát khu vực CAP Cầu Diễn đang phổ biến cách truy cập trang Zalo Công an quận cho một nhóm Zalo nội bộ

“Thời đại công nghệ số, người dân ngại đến các cơ quan công quyền, nên việc tạo điều kiện cho người dân có thể ngồi tại chỗ, sử dụng ứng dụng Zalo trên smartphone tìm hiểu những quy định cũng như có thể phản ánh tâm tư, nguyện vọng của mình đến lực lượng công an đã rút ngắn khoảng cách về không gian, thời gian và cả những rào cản về mặt tư tưởng” - Đại tá Nguyễn Thành Long, Trưởng CAQ Nam Từ Liêm bày tỏ. Từ đó, tình hình ANTT trên địa bàn trong thời gian qua ngày càng ổn định, bước đầu tạo niềm tin và sự quan tâm của người dân với lực lượng công an.

Kết nối mạng lưới an ninh trong cộng đồng dân cư

Tiếp cận phương thức mới nhanh chóng và hiệu quả, nhiều người dân đã trở thành cánh tay nối dài của lực lượng công an trên địa bàn. Phải kể đến như các thông tin của người dân về mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người dân tại chung cư Iris Garden (phường Cầu Diễn), thông tin về các điểm nóng giao thông, tranh chấp đất đai dẫn đến đánh nhau hay các hộ kinh doanh vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh... Tất cả đều có giá trị trong việc hỗ trợ lực lượng công an nhanh chóng vào cuộc. Trang Zalo đã thực sự kích hoạt ý thức của nhân dân trong việc giữ gìn môi trường sống an ninh, an toàn, góp phần thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Bên cạnh đó, BCH Công an quận đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các phường thành lập các nhóm Zalo theo dõi lĩnh vực phụ trách và theo địa bàn quản lý của Cảnh sát khu vực. Hiện nay đã có 74 nhóm Zalo nội bộ với tổng số gần 3.400 thành viên. Trong thời gian qua, các nhóm Zalo này phát huy vai trò như là kênh thông tin quan trọng để các đơn vị thông báo, triển khai những công việc của quận, chia sẻ và thúc đẩy trang Zalo đến gần với người dân hơn. Thông qua đó, các thành viên cũng kịp thời cung cấp các thông tin về ANTT đến lực lượng công an. “Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho một mạng lưới an ninh trong quần chúng nhân dân được củng cố, vững chắc hơn” - Thượng tá Nguyễn Dũng cho biết.

Trang Zalo Công an quận ra đời mang đến một làn gió mới trong công tác tuyên truyền khi mỗi CBCS đều trở thành một tuyên truyền viên tích cực. Nhờ đó, thời gian qua tất cả các mặt công tác Công an đều được truyền tải đến người dân nhanh chóng và kịp thời. Nhiều bài đăng đã góp phần vào thành tích chung của CAQ trong các chiến dịch lớn, kế hoạch trọng điểm như công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền phòng cháy chữa cháy hay cấp CCCD gắn chíp...

Đại tá Nguyễn Thành Long, người ấp ủ và đặt những viên gạch đầu tiên hình thành trang Zalo Công an quận bày tỏ, mục tiêu của chúng tôi là làm thế nào để trang Zalo Công an quận không chỉ là một trang thông tin cung cấp hình ảnh, bài viết mà còn là một nơi để lắng nghe lòng dân, lắng nghe những khen chê, những góp ý thẳng thắn của người dân để lực lượng công an quận ngày càng chính quy, tinh nhuệ, được người dân mến thương, tin cậy. Làm được như vậy, tức là phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã đi sâu, đi sát vào nhân dân, góp phần cùng lực lượng CAQ giữ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC