Đời sống

“Kẻ sát nhân” giấu mặt

Ngọc Bảo
ANTĐ - Những vụ ngộ độc rượu gây chết người, những vụ án hình sự thương tâm vì say rượu, thậm chí những vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu bia ngày một gia tăng… Thực tế này cho thấy, rượu bia và những đồ uống có cồn chính là “kẻ sát nhân” giấu mặt đã và đang gây ra không ít hệ luỵ cho xã hội…

“Kẻ sát nhân” giấu mặt ảnh 1
Số lượng bệnh nhân phải điều trị do rượu gây ra ngày càng tăng
cho thấy mức độ nguy hại của nó tới sức khỏe cộng đồng (ảnh minh họa)


Ma đưa lối quỷ dẫn đường

Theo các bác sỹ ở Viện Sức khoẻ tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, số người bị rối loạn tâm thần do rượu đang ngày càng gia tăng khiến người nghiện biến đổi tâm thần, hoang tưởng, dễ bị kích động,…và có những hành vi tiêu cực. Cơ chế gây rối loạn tâm thần do rượu gây ra là do Methanol và Andehyd có trong rượu tích tụ lại trong máu. Khi dùng quá nhiều rượu trong thời gian dài, sẽ dẫn đến nghiện, làm suy giảm chức năng gan, thận, ảnh hưởng đến vùng cảm xúc, trí nhớ trên não cũng như khả năng điều khiển hành vi. 

Trong số những bệnh nhân nghiện rượu đến điều trị loạn thần do nghiện rượu tại Viện Sức khoẻ tâm thần phần lớn đều có triệu chứng rối loạn ảo giác, khiến họ hình dung ra những cảnh tượng rùng rợn như thấy mình bị săn đuổi, bị người khác hãm hại,…Trong cơn ảo giác, bệnh nhân mắc chứng rối loạn tâm thần có hai xu hướng, hoặc là tấn công trở lại hoặc là chạy trốn. Trường hợp bệnh nhân chạy trốn thì khi hết cơn hoang tưởng sẽ trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân tìm cách phòng vệ thì sẽ rất nguy hiểm bởi, đối tượng có thể tấn công bất kỳ ai mà họ nghĩ có thể gây hại cho mình. Bác sỹ Trần Thị Thu Hà – Bệnh viện Bạch Mai cho hay, nghiện rượu là tình trạng thèm muốn, phụ thuộc vào rượu, khiến người nghiện không kiểm soát được liều lượng khi uống. Mặc dù phần lớn trong số họ đều biết tác hại do rượu gây ra nhưng để từ bỏ được “con ma men” không phải dễ dàng. Họ chỉ ngưng uống rượu khi có bệnh lý về thể chất hoặc tinh thần.

Tổ chức Nghiên cứu thị trường Erowatch mới đây đã công bố lượng rượu bia tiêu thụ của Việt Nam là 3 tỷ lít trong năm 2012, trung bình 32 lít/người, đưa Việt Nam trở thành quán quân uống rượu bia ở khu vực Đông Nam Á, đứng thứ 3 châu Á, sau Trung Quốc và Nhật Bản. Con số này đã khiến nhiều người lo lắng bởi, rượu bia được xem là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới những căn bệnh nan y, gián tiếp gây ra những vụ án đau lòng khi người uống bia, rượu mất kiểm soát, dẫn đến hành vi hiếp dâm, giết hại cha mẹ, vợ con,… Đơn cử, mới đây, tại khu Phú Mỹ (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã xảy ra một vụ án man rợ khi Vũ Tiến T- một kẻ nghiện rượu nặng đã sát hại vợ và hai người con. Vụ án khác đang được dư luận quan tâm là trường hợp của Đỗ Tú Anh sau khi uống rượu đã  điều khiển xe ô tô gây ra tai nạn đầy thương tâm cho nữ sinh Nguyễn Thị Quyên tại Xã Đàn, Hà Nội. Đặc điểm chung của những vụ án do đối tượng nghiện bia, rượu gây ra là người phạm tội có nhân thân tốt, chưa hề có tiền án, tiền sự, nhưng sau khi uống rượu bia, thiếu tỉnh táo đã khiến họ gây ra những vụ án đau lòng. 

Huỷ hoại tương lai

Theo thông tin từ Viện Chiến lược và chính sách y tế - Bộ Y tế, lạm dụng rượu bia đứng hàng thứ 5 trong 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu, 60% nguyên nhân trực tiếp gây ra bạo lực gia đình, 10% dẫn tới tai nạn giao thông và làm hơn 12.000 người tử vong mỗi năm. Thực trạng bia rượu đang trở nên đáng báo động và nếu không có biện pháp kiểm soát kịp thời, mức độ tiêu thụ bia rượu gia tăng hàng năm hơn 10% sẽ khiến cho nỗ lực của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội trong phát triển kinh tế cũng như chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng sẽ bị rượu bia huỷ hoại.

Tiến sỹ Trần Tuấn - Giám đốc Trung tâm đào tạo và phát triển cộng đồng nhận xét, say rượu, bia có thể làm những thành viên trong gia đình trở nên xa cách, là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các hành vi bạo lực. Thực tế, rất nhiều người, mà chủ yếu là nam giới có hành vi bạo hành với vợ, con sau khi say rượu bia. Bạo hành gia đình là hành vi vi phạm pháp luật, không chỉ xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe mà còn để lại những tổn thương tinh thần lâu dài, ảnh hưởng đến tâm, sinh lý của nạn nhân, đặc biệt là những đứa trẻ sống trong môi trường này từ khi còn nhỏ. Điều đáng nói, người lạm dụng rượu bia có nguy cơ bị vô sinh, sinh non, thai nhi dị tật cao gấp nhiều lần so với những người bình thường.

Đáng nói, một bộ phận giới trẻ hiện nay quan niệm uống rượu là cách “xã giao” và giúp họ có bản lĩnh hơn. Do vậy, để phòng tránh tối đa ảnh hưởng tiêu cực của rượu bia đến con người và xã hội, tiến sỹ Trần Tuấn cho rằng, cơ quan chức năng cần có biện pháp kiểm soát việc buôn bán và sử dụng rượu, bia như giới hạn độ tuổi được phép mua rượu bia, tăng thuế, xử phạt nghiêm khắc hành vi khuyến khích, quảng cáo sử dụng rượu, bia… Đặc biệt, cần chú trọng đến công tác truyền thông để mọi người trong xã hội hiểu rõ tác hại do rượu bia gây ra. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC