Đời sống

Kế lâu dài

Hạ Liên
ANTĐ - Có hai kẻ hành khất đói khát đi trên đường, may mắn gặp được một người tốt bụng. Ông ta cho họ một tấm lưới và một giỏ cá tươi. Hai kẻ hành khất lập tức thỏa thuận, một người lấy tấm lưới, một người cầm giỏ cá, rồi chia đôi đường đi tiếp. 

Người được giỏ cá kiếm một chỗ bằng phẳng, nổi lửa nướng cá lên ăn. Anh ta nuốt trừng nuốt trạo, nhồi nhét cho bõ cơn thèm, tới mức không hề cảm thấy vị thơm ngon của cá, loáng một cái đã ăn hết sạch. Mấy ngày sau, người đi rừng phát hiện anh ta đã chết bên giỏ cá trống không. Trong khi đó, người được tấm lưới cố chịu cơn đói cồn cào, tiếp tục lê bước ra phía biển. Đáng tiếc rằng, khi đã nhìn thấy thấp thoáng mặt nước phía xa, anh ta không còn một chút sức lực nào, đành tuyệt vọng nằm xuống, trút hơi thở cuối cùng trong niềm tiếc nuối.

Hai kẻ xấu số đó không biết rằng, cùng thời điểm ấy, ông già tốt bụng kia cũng tặng giỏ cá và lưới cho 2 người hành khất khác. Hai người này không tách nhau ra, mà thỏa thuận cùng tìm đường ra biển. Họ nướng hết số cá lên, nhưng mỗi ngày chỉ chia nhau 1 con để ăn trong suốt hành trình. Cuối cùng, cả hai đến đích, cùng nhau đánh cá nuôi sống bản thân. Mấy năm sau, họ xây được nhà, cưới vợ, sinh con, mua được thuyền, sống no đủ đến cuối đời.    

Chỉ nhìn thấy mối lợi trước mắt, thì chỉ được hưởng sung sướng trong chốc lát, còn những người nhìn xa trông rộng, mới có thể hưởng phúc lâu dài. 

(Theo Caowu)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC