Thế giới

Kê đơn quá liều, bác sĩ đối mặt án tù chung thân

Tuấn Anh
ANTĐ - Cho dù vài bệnh nhân đã qua đời vì dùng thuốc quá liều, một bác sĩ ở bang California (Mỹ) vẫn tiếp tục kê những đơn thuốc giảm đau cực mạnh, bất chấp thực tế là bệnh nhân có thể bị nghiện hay đe dọa đến tính mạng.

Kê đơn quá liều, bác sĩ đối mặt án tù chung thân ảnh 1Bác sĩ Tseng tại phiên tòa ở Los Angeles

Bệnh nhân tử vong liên tiếp

Đây là cáo buộc của công tố viên Los Angeles, John Niederman tại phiên tòa xét xử bác sĩ Hsiu-Ying “Lisa” Tseng tội giết người, một cáo buộc hiếm hoi đối với bác sĩ kê đơn thuốc. Theo ông Niederman, nhân viên điều tra đã thông báo cho bác sỹ Tseng về trường hợp bệnh nhân tử vong đầu tiên do dùng thuốc quá liều vào tháng 9-2007, chỉ hai ngày sau khi được bác sĩ kê đơn thuốc Oxycodone, Xanax và Soma. 2 bệnh nhân tiếp theo qua đời 6 tháng sau đó. “Cơ quan chức năng lưu ý Hsiu-Ying “Lisa” Tseng nhiều lần rằng bệnh nhân qua đời do thuốc được  bác sỹ này kê. Chứng cứ cho thấy trong khoảng thời gian này, đơn thuốc của bị cáo không hề thay đổi”, công tố viên Niederman trình bày trong phiên tòa diễn ra hồi tháng trước. 

Về phần mình, luật sư Tracy Green bào chữa cho bác sĩ Tseng phản bác lại rằng một số bệnh nhân tử vong là do tự tử, một số khác dùng thuốc trong lúc tiệc tùng và tất cả đều dùng liều cao hơn liều thuốc được bác sĩ khuyến cáo. Theo luật sư bào chữa, bác sỹ Tseng dễ mềm lòng và chưa bao giờ nghĩ bệnh nhân của mình sẽ lạm dụng đơn thuốc.

Luật sư Tracy nói với bồi thẩm đoàn rằng, thân chủ của mình từ Đài Loan (Trung Quốc) đến Mỹ khi 15 tuổi và là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Luật sư Green cho biết, bà Tseng không được đào tạo bài bản về thuốc giảm đau, nhưng đã cố gắng hết mình để  “giúp bệnh nhân chứ không nhẫn tâm hay thờ ơ”. Theo đó, 3 trường hợp tử vong đều là tai nạn đáng tiếc nhưng vụ việc không chỉ một mình bác sỹ Tseng chịu trách nhiệm, những yếu tố khác liên quan là dược sĩ phát thuốc hay   thuốc mà những người này có từ các bác sĩ khác hay mua ngoài đường phố. 

3 năm mỗi ngày kê 25 đơn thuốc

Theo Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ, bác sĩ Hsiu-Ying “Lisa” Tseng đã kê hơn 27.000 đơn thuốc trong khoảng thời gian 3 năm từ tháng 1- 2007 – trung bình 25 đơn một ngày. Cô ta cùng chồng điều hành một phòng mạch ở Rowland Heights, ngoại ô thành phố Los Angeles. 3 cáo buộc giết người xuất phát từ những bệnh nhân tử vong do dùng thuốc quá liều, trong đó có Joey Rovero, 21 tuổi, sinh viên năm cuối tại Đại học bang Arizona. Bà April Rovero, mẹ nạn nhân, cho biết con bà chưa từng bị nghiện, và từng đi bộ 2 dặm về nhà lúc nửa đêm sau khi uống bia cùng với bạn thay vì lái xe. “Con trai tôi là một nạn nhân. Khi sự việc xảy ra đối với con mình, hay người thân, thì cuộc sống sẽ thay đổi vĩnh viễn, không bao giờ có thể vượt qua được”, bà Rovero chia sẻ.

Trở lại phiên tòa, công tố viên đề nghị truy tố Tseng về tội giết người cấp độ 2 trong cái chết của 3 bệnh nhân, tất cả đều là những chàng trai còn rất trẻ. Mặc dù tổng cộng 12 bệnh nhân của vị bác sĩ này tử vong, nhưng bác sỹ Tseng được xác định chỉ chịu trách nhiệm về 3 trường hợp. Nếu bị kết tội, bị cáo 45 tuổi này có thể đối mặt với án tù chung thân.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC