Pháp luật

Kẻ chuyên "khoắng đồ" dưới hầm gửi xe

Thanh Quang
ANTĐ - Ngày 2-4, TAND quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cho biết, vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Anh (SN 1979, quê ở khu 5, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) 25 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản".

13h 30 phút ngày 17-6-2013, Nguyễn Văn Anh điều khiển chiếc xe máy Honda Wave, BKS: 29C1 - 01473 tới phố Bùi Thị Xuân, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội thì bị tổ công tác CAP Lê Đại Hành kiểm tra hành chính.

Do không xuất trình được giấy tờ nên tổ công tác đưa Văn Anh về trụ sở cơ quan công an để làm rõ. Kiểm tra trong người Văn Anh có 1 ví da màu đen đã qua sử dụng và một giấy phép lái xe môtô mang tên Vương Thế Kiên (SN 1986, Hoàng Công Chất, huyện Từ Liêm nay là quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Anh khai nhận trước đó đối tượng đã gây ra một số vụ trộm cắp xe máy. Điển hình vào hồi 11h ngày 5-6-2013, Văn Anh đi xe máy đến hầm gửi xe của 1 trung tâm thương mại để chơi điện tử. Khi vào gửi xe, thấy chiếc xe máy Honda Wave mang BKS: 34D1 - 01509 của chị Trần Phương Anh (SN 1988, ở phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội) vẫn cắm chìa khóa ở xe.

Nảy sinh ý định trộm cắp, Văn Anh mở cốp xe của chị Phương Anh lấy đi chiếc máy ảnh Sony Alpha 290 cho vào cốp xe của mình và biển thủ luôn chiếc chìa khóa xe của chị Phương Anh rồi nhanh chóng "biến" ra khỏi hầm gửi xe và mang bán chiếc máy ảnh được 2,5 triệu đồng cho một người ở hiệu cầm đồ trên phố Bạch Mai (phương Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng).

Ngoài ra, trước đó vào ngày 15-6, cũng tại hầm gửi xe này, Văn Anh đã trộm cắp chiếc ví da bên trong có một đăng ký và một GPLX môtô mang tên Vương Thế Kiên rồi sau đó bỏ đến quán Internet gần đó chơi điện tử.

Tại quán Internet, do sơ ý nên Văn Anh chạm vào bàn phím của khách chơi điện tử là anh Đặng Văn Hùng làm mất 1.000 điểm (tương đương 500.000đ). Do không có tiền nên Văn Anh đã đưa cho anh Hùng giấy đăng ký xe vừa trộm cắp của anh Kiên, hẹn khi nào có tiền sẽ chuộc lại.

Đối với chiếc xe máy mang BKS: 29C1 - 01473 là tài sản trong một vụ trộm cắp khác nhưng Văn Anh không biết đã mua lại. Trong quá trình điều tra,cơ quan công an đã xác định được chủ sở hữu nên đã trao trả theo quy định của pháp luật.

Hành vi trên của Nguyễn Văn Anh đã bị cơ quan công tố cáo buộc phạm vào tội "Trộm cắp tài sản" theo quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 138 - BLHS. Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án thì Nguyễn Văn Anh từng sở hữu 2 tiền án về tội "Cướp giật tài sản" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC