Pháp luật

Kẻ bắt người ở sân tòa lĩnh án

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Trong khi đồng bọn lần lượt sa lưới thì Tạ Quang Phú vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Thế nhưng con đường trốn chạy của “tay anh chị” này cũng không kéo dài được lâu… 

Kẻ bắt người ở sân tòa lĩnh án ảnh 1
Tạ Quang Phú là đối tượng thứ 5 phải lĩnh án trong vụ bắt người cướp tài sản ngay tại tòa 

Bị dẫn giải tới tòa án vào hôm qua (17-9), Tạ Quang Phú (SN 1979, trú ở ngõ Ngô Sỹ Liên, phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội) vẫn tỏ ra khá lì lợm. Đối tượng bị VKSND TP Hà Nội cáo buộc đã phạm vào tội “Cướp tài sản”, quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 133-BLHS. Trước đó, ngày 21-3 vừa qua, đồng bọn của Phú gồm: Nguyễn Đức Kính (SN 1950); Nguyễn Ngọc Chiến (SN 1967) đã cùng phải nhận 18 năm tù giam cũng về tội danh này. Liên quan đến vụ án, Nguyễn Thế Hùng (SN 1979) và Nguyễn Việt Anh (SN 1977) đều phải nhận 5 năm tù giam về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Giống như ở phiên xét xử đồng bọn của Phú, bị hại trong vụ án là chị Vũ Thị Thanh Thương (ở quận Hoàng Mai) không tham gia phiên tòa. 

Nội dung vụ án cho thấy, sáng 19-4-2011, chị Thương đến tòa án Hà Nội để dự phiên tòa lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Có mặt ở phiên tòa ấy còn có Nguyễn Đức Kính và Nguyễn Ngọc Chiến. Vào giờ nghỉ trưa, chị Thương vừa đi ra khỏi phòng xử án liền bị một số đối tượng lạ mặt, trong đó có Nguyễn Việt Anh và Tạ Quang Phú ép phải ra ngoài đường nói chuyện. Tuy nhiên, ngay sau đó Việt Anh cùng “đàn em” đã ấn chị Thương lên xe máy chở thẳng đến một quán karaoke ở quận Long Biên. Khi đó, Phạm Thị Xuân (SN 1967, trú ở phường Lam Sơn, quận Lê Chân, Hải Phòng được tạm đình chỉ điều tra vì mắc bệnh hiểm nghèo) cũng đi ô tô bám theo. Ít phút sau, Kính và Chiến cũng đến quán karaoke giam giữ chị Thương.

Tại đây, Xuân và nhóm đối tượng, trong đó có Tạ Quang Phú đã dùng vỏ chai bia đánh đập chị Thương không thương tiếc. Thấy bị hại sợ đòn, Xuân cùng đồng bọn liền ép chị Thương phải viết giấy vay nợ 138.000 USD và 280 triệu đồng, đồng thời yêu cầu phải trả trước 1 tỷ đồng. Chưa hết, Xuân còn bắt chị Thương phải viết thêm một tờ giấy với nội dung “chán đời nên tự tử”. Xong xuôi, “nữ quái” bắt chị Thương gọi điện cho chồng mang tiền đến chuộc người. Chập tối cùng ngày, Xuân đang nhận bọc tiền từ chồng nạn nhân thì bị lực lượng công an bắt quả tang. 

Tại phiên tòa, Tạ Quang Phú chỉ thừa nhận việc cùng nhóm Việt Anh bắt giữ chị Thương, hoàn toàn không đánh đập và ép nạn nhân phải viết các giấy tờ nêu trên. Phú khai không biết rõ việc chị Thương nợ nần Xuân như thế nào. Ngay sau khi bắt chị Thương đưa vào quán karaoke, đối tượng cùng đồng bọn đã “bàn giao” lại cho Xuân và Chiến. Vậy nhưng căn cứ vào lời khai của bị hại cùng các đối tượng liên quan, đại diện VKS khẳng định có đủ cơ sở, tài liệu để chứng minh bị cáo đã dùng vũ lực hòng chiếm đoạt tài sản.  

Quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ hành vi phạm tội của Phú bắt nguồn từ việc năm 2009, Xuân và Chiến hùn tiền cho anh Vũ Đức Nam (trú ở quận Ba Đình, Hà Nội) vay 6 tỷ đồng. Đến hẹn, Xuân đòi nhiều lần nhưng anh Nam không trả và sau đó tuyên bố gán nợ cho chị Thương. Do bị hại không chấp nhận sự lắt léo này nên Xuân và Chiến đã áp dụng “luật rừng”... Sau nửa ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội cho rằng cáo trạng quy kết bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật. Vì thế mà đã tuyên phạt Tạ Quang Phú 18 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”.      

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC