Thế giới

Kẻ bắt cóc tại Sydney đòi cấp cờ IS và đối thoại với Thủ tướng Australia

Đức Hùng
ANTĐ - Gần 20 giờ sau khi một kẻ có vũ trang đột nhập vào quán Cafe Lindt Chocolate ở Sydney bắt giữ hàng chục người làm con tin, cảnh sát đã liên lạc được với kẻ bắt cóc và tên này đã đưa ra yêu sách đòi được cung cấp một lá cờ IS và được đối thoại với Thủ tướng Australia trên truyền hình.

Theo Ủy ban phát thanh và truyền hình Australia (ABC), cảnh sát đã nhận diện được kẻ bắt cóc, được cho là đang ở độ tuổi 50, nhưng yêu cầu báo chí không được tiết lộ danh tính của hắn.

Thông tin ban đầu cho biết, có khoảng từ 30 đến 40 nhân viên và khách hàng tại quán cafe này ở trung tâm Sydney bị bắt cóc làm con tin, nhưng đến nay, cảnh sát Australia cho rằng số con tin vẫn còn trong ở quán vào khoảng từ 12 đến 20 người.
Kẻ bắt cóc tại Sydney đòi cấp cờ IS và đối thoại với Thủ tướng Australia ảnh 1An ninh được tăng cường tại trung tâm Sydney

Sau khi thoát ra từ bên trong quán cafe, 5 người, gồm 3 nam và 2 nữ, đã nói với các phương tiện truyền thông rằng kẻ bắt cóc đã cảnh báo họ rằng 2 quả bom đã được đặt và sẵn sàng kích nổ ở bên trong quán cafe và một số quả bom khác cũng đã được đặt tại 2 địa điểm khác trong thành phố này.

Kẻ bắt cóc còn yêu cầu được cung cấp một chiếc cờ của Nhà nước Hồi giáo (IS) và đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Australia Tony Abbott trên đài truyền hình. Những người trốn thoát nói trên kênh truyền hình Channal 10 rằng kẻ bắt cóc đã yêu cầu con tin gọi hắn là “anh trai” và sẽ thả một con tin nếu được cung cấp một chiếc cờ IS.
Kẻ bắt cóc tại Sydney đòi cấp cờ IS và đối thoại với Thủ tướng Australia ảnh 2Cảnh sát Australia bao vây khu vực xung quanh quán cafe

Phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Abbott đã gọi sự kiện này là nghiêm trọng và là “một ngày đầy khó khăn đang thử thách chúng ta”, đồng thời cho rằng các cơ quan an ninh và thực thi pháp luật được huấn luyện chuyên nghiệp của Australia sẽ xử lý tốt tình huống này.

Cảnh sát Australia khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục nỗ lực thương thuyết một cách hòa bình với kẻ bắt cóc trong đêm nay với mục đích là đưa được toàn bộ những người bị bắt cóc ra khỏi quán cafe này một cách an toàn.

Đến nay, chưa có thông tin về thương vong nào được báo cáo, nhưng các phương tiện truyền thông địa phương cho rằng một người đang được điều trị tại bệnh viện. Còn cảnh sát thì cho rằng, không có ai trong quán cafe bị thương hay bị làm hại. Tuy nhiên, tình hình vẫn rất căng thẳng và số phận của những con tin này vẫn đang rất nguy hiểm.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC