Thế giới

KCNA: Trung Quốc "hùa" theo Mỹ trừng phạt Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN - Triều Tiên vừa chỉ trích Trung Quốc đang "hùa" theo Mỹ, bằng việc ban bố lệnh cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên, để phản ứng chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA không nói thẳng tên Trung Quốc nhưng đưa ra lời ám chỉ rất rõ ràng về “người láng giềng” của mình: “Quốc gia đó, tự nhận mình là một cường quốc, nhưng lại đang nhảy theo điệu nhạc của Mỹ. Họ vẫn giải thích rằng điều này không thể gây ra ảnh hưởng xấu đến đời sống của người dân Triều Tiên mà chỉ nhằm vào chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, trên thực tế, đất nước láng giềng đó đang hăm dọa Triều Tiên sẽ nhận được hậu quả nặng nề”.

Trung Quốc vẫn được coi là đối tác thân cận duy nhất của Triều Tiên

Trung Quốc vẫn được coi là đối tác thân cận duy nhất của Triều Tiên

Vào hôm 19-2, Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu mọi mặt hàng than từ Triều Tiên cho đến ngày 31-12-2017 mà không đưa ra lí do cụ thể nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chính trị nhận định rằng, vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo mới và việc Triều Tiên bị tình nghi ám sát ông Kim Jong-Nam là nguyên nhân đằng sau vụ việc.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc ngừng nhập khẩu than từ Triều Tiên. Vào năm 2016, Bắc Kinh cũng đã tuân theo nghị quyết cấm nhập khẩu than từ Triều Tiên của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ như các vụ buôn bán có ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Triều Tiên hoặc không liên quan đến chương trình tên lửa của nước này.

Trung Quốc là đối tác duy nhất và cũng là nước có quan hệ kinh tế chính với Triều Tiên, tuy nhiên, luôn bị Mỹ chỉ trích là không tuân thủ nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng.  

Triều Tiên đã tiến hành 5 cuộc thử nghiệm hạt nhân trong vòng 2 năm qua, cùng với đó là hơn 20 lần phóng tử tên lửa đạn đạo, tần suất cao chưa từng có từ trước tới nay. 

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC