Quân sự

J-15 có thể đánh bại F-35B trong cuộc xung đột giới hạn?

Hà Triệu
ANTĐ - Shenyang J-15, thế hệ máy bay chiến đấu thứ tư của Trung Quốc có khả năng đánh bại F-35B thế hệ máy bay tàng hình thứ năm, được công ty Lockheed Martin thiết kế cho Thủy quân lục chiến Mỹ trong một cuộc xung đột hạn chế. Cao Weidong, một nhà phân tích quân sự Trung Quốc cho biết, khi trả lời phỏng vấn ngày 8/7.

Ông nói rằng J-15 sẽ phát hiện và bắn hạ chiếc F-35B trong một cuộc đối đầu trực tiếp. Máy bay chiến đấu Trung Quốc có nhiều lợi thế hơn đối tác Mỹ của mình. Chiếc F-35B tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn so với J-15, nó có một bán kính chiến đấu chỉ 500 km, trong khi J-15 có bán kính lên tới 1.000 km. Với khả năng cất cánh thẳng đứng, chiếc F-35B thậm chí còn nặng hơn cả "anh bạn cùng loại" F-35C của Hải quân Mỹ.

J-15 có thể đánh bại F-35B trong cuộc xung đột giới hạn? ảnh 1
Một chiếc J-15 của Trung Quốc


Tuy nhiên, chiếc J-15 chỉ có thể mang được 7 tấn nhiên liệu và đạn dược khi phóng từ “bệ phóng kiểu trượt tuyết” (cầu bật) của tàu sân bay Liêu Ninh. Ông Cao cho rằng, đặc trưng này là điểm yếu lớn nhất của chiến đấu cơ trên tàu sân bay của Hải quân Trung Quốc. 

J-15 có thể đánh bại F-35B trong cuộc xung đột giới hạn? ảnh 2
Siêu cơ chiến đấu F-35B


Ông cũng nói thêm, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có thể đánh bại một con tàu như tàu sân bay Queen Elizabeth của Hải quân Hoàng gia Anh trong cuộc xung đột hạn chế, vì nó chứa một chiến đấu cơ tốt hơn trên tàu. Nhưng cũng rất khó để dự đoán bên nào thực sự sẽ giành chiến thắng trong một cuộc xung đột quân sự tiềm năng giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh, vì cả hai hãng chưa phát triển tốt được hệ thống máy bay cảnh báo sớm.

Tàu sân bay Queen Elizabeth, với bệ phóng kiểu trượt tuyết (cầu bật) và một sàn đáp chéo góc, có thể cho phép 6 chiếc F-35B cùng xuất hiện một lúc, tạo cho nó một lợi thế hơn hẳn so với Liêu Ninh, và điều này cũng có nghĩa F-35B vẫn sẽ là một đối thủ khó khăn cho J-15.

Theo WantChinatime

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC