Quân sự

J-11BH Trung Quốc “phơi bụng”, khoe vũ khí dọa P-8A Mỹ

Đức Thắng
ANTĐ - Tờ South China Morning Post của Hồng Kông cho biết, không quân Trung Quốc tiếp cận gần máy bay tuần tiễu chống ngầm Mỹ vì hoạt động thả phao định vị thủy âm.

South China Morning Post cho rằng, hoạt động thả phao định vị thủy âm trên biển Đông, có khả năng là nguyên nhân dẫn tới vụ việc chiến đấu cơ J-11 Trung Quốc tiếp cận gần máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A “Poseidon” của Hải quân Mỹ trong vùng biển quốc tế ở phía đông đảo Hải Nam.

South China Morning Post của Hồng Kông đăng tải bài viết ngày 27-8, có trích dẫn thông tin của các phương tiện truyền thông Đại Lục là máy bay tuần tiễu chống ngầm P-8A của Mỹ đang “đe dọa tàu ngầm Trung Quốc”. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn chưa bình luận gì về về thông tin này.

Trong một bài viết trên Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, một chuyên gia quân sự giấu tên ghi nhận khả năng rất cao là máy bay Mỹ đã thả phao định vị thủy âm. Những thiết bị này được sử dụng với mục đích thu nhận tín hiệu có liên quan đến tàu ngầm như tiếng động của động cơ hoặc chân vịt.

J-11BH Trung Quốc “phơi bụng”, khoe vũ khí dọa P-8A Mỹ ảnh 1
Hình ảnh máy bay tiêm kích Trung Quốc áp sát chiếc P-8A của Mỹ trên kênh CNN


Trong trường hợp này, các tàu ngầm Trung Quốc phát hiện mối đe dọa và gọi sự yểm trợ của không quân - chuyên gia này cho biết. Ông này xác nhận rằng, đối với quân đội Trung Quốc, hoạt động thả phao thủy âm là sự khiêu khích nghiêm trọng đối với lực lượng tác chiến ngầm nước này.

Như tin đã đưa, vào tuần trước máy bay chiến đấu J-11BH của không quân Trung Quốc đã bay kèm máy bay trinh sát Mỹ một thời gian. 2 máy bay thường giữ khoảng cách khoảng 15m. Chiếc J-11BH có lúc còn bay sát chiếc P-8A chỉ có vẻn vẹn 6m và sau đó thực hiện nhào lộn xung quanh P-8 Poseidon.

Washington gọi hành động của Không quân Trung Quốc là "hung hăng và nguy hiểm". Ngược lại, Bắc Kinh tuyên bố, động thái này chỉ đơn thuần là một phản ứng với "các hoạt động tình báo quy mô lớn, thường xuyên và chi tiết" của máy bay Mỹ.

Theo South China Morning Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC