Quân sự

Ít tiền, New Zealand tính mua tàu tuần tra xa bờ

Đức Hùng
ANTĐ - Hải quân Hoàng gia New Zealand cho biết, bộ quốc phòng nước này đang cân nhắc khả năng mua thêm chiếc tàu tuần tra xa bờ (OPV) thứ ba cho hải quân.

Hiện tại, hải quân Hoàng gia New Zealand đang vận hành 2 chiếc tàu tuần tra xa bờ lớp Otago dài 85m là HMNZS Otago và HMNZS Wellington, đã được biên chế hoạt động từ tháng 2 và tháng 5-2010. Các tàu tuần tra này có tầm hoạt động hơn 10.000km, được biên chế 45 thủy thủ đoàn và 1 máy bay trực thăng. Cả 2 tàu đều được triển khai thực hiện các nhiệm vụ tuần tra tầm xa xung quanh New Zealand, Thái Bình Dương, và vùng biển phía Nam.

Phát biểu tại hội thảo MilSatCom châu Á - Thái Bình Dương 2014 ở Singapore hôm 14-5, thiếu tá hải quân New Zealand Owen Gee cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rằng các tàu tuần tra xa bờ có chi phí vận hành ít hơn rất nhiều so với các khinh hạm. Nếu mua được, chúng tôi có kế hoạch sẽ sử dụng nó để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra và điều này sẽ cho phép các khinh hạm của chúng tôi thực hiện các hoạt động khác".

Ít tiền, New Zealand tính mua tàu tuần tra xa bờ ảnh 1
Tàu tuần tra HMNZS Otago và HMNZS Wellington

Theo trung tá Gee, dẫn những thách thức về tài chính là một yếu tố khiến hải quân New Zealand phải tăng cường số lượng tàu tuần tra xa bờ trong hạm đội của mình. Hải quân Hoàng gia New Zealand cần phải cân bằng nhu cầu tác chiến ngày càng tăng với mục tiêu tiết kiệm từ 350 triệu NZD (302 triệu USD) đến 450 triệu NZD trong chi tiêu quốc phòng năm 2014/2015 của chính phủ nước này.

Trung tá Gee còn tiết lộ rằng hải quân Hoàng gia New Zealand có kế hoạch sẽ trang bị cho cả 3 chiếc tàu tuần tra xa bờ của họ các hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh.

"Chúng tôi có Vùng đặc quyền kinh tế rộng gấp 15 lần diện tích lãnh thổ New Zealand. Chúng tôi không thể chỉ dựa vào thông tin liên lạc mặt đất. Chúng tôi sẽ phải trang bị cho các tàu tuần tra của chúng tôi các hệ thống thông tin liên lạc vệ tinh", ông nói.

Theo Jane’s Defence Weekly

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC