Thế giới

Israel không kích sát căn cứ Nga tại Syria vào ban đêm

Việt Hùng
ANTD.VN - Israel không kích sát căn cứ Nga tại Syria. Cụ thể, không quân Israel phóng tên lửa vào bãi container tại cảng Latakia, cách căn cứ không quân Khmeimim của Nga chỉ khoảng 25 km.
Israel không kích sát căn cứ Nga tại Syria. Hiện chưa rõ mục tiêu bị không kích vừa rồi thuộc quân đội Syria, lực lượng Hezbollah hay quân đội Iran đang hiện diện tại quốc gia này.
"Khoảng 1h23 ngày 7/12, Israel phóng tên lửa từ khu vực Địa Trung Hải phía tây nam Latakia, nhằm vào bãi container tại cảng thương mại. Hệ thống phòng không của chúng tôi đã kích hoạt", một nguồn tin quân sự Syria cho biết.
Cảng Latakia nằm tại thành phố cùng tên, cách căn cứ không quân Khmeimim của Nga chỉ khoảng 25 km.
Nhiều container bốc cháy trong vụ không kích của không quân Israel, song không có thương vong về nhân mạng.
Truyền thông Syria cho biết lượng cứu hỏa địa phương sau đó dập tắt được ngọn lửa.
Không quân Israel hiếm khi tấn công cảng Latakia, đây là cơ sở quan trọng tiếp nhận phần lớn hàng hóa nhập khẩu của Syria.
Hiện Israel chưa bình luận về sự việc, nước này từng tuyên bố không cho phép Syria trở thành nơi trú ẩn cho đối thủ Iran.
Từ khi chiến sự bùng phát tại Syria năm 2011, Israel đã triển khai hàng trăm phi vụ không kích mục tiêu trong lãnh thổ Syria, bao gồm vị trí của quân chính phủ, lực lượng do Iran hậu thuẫn và nhóm dân quân Hezbollah.
Israel hôm 24/11 không kích nhằm vào tỉnh Homs phía tây Syria khiến 5 người thiệt mạng. Trong hai cuộc tấn công riêng biệt hồi tháng 10, 5 dân quân thân Iran thiệt mạng gần thủ đô Damascus và 9 binh lính chính phủ Syria chết tại căn cứ không quân T4 phía nam Palmyra.
Việc Israel tấn công vào khu vực rất gần với căn cứ của Nga tại Syria là hành động hiếm gặp. Hiện Moscow đang có hai căn cứ lớn tại Syria bao gồm căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân ở cảng Tartus.
Hai căn cứ này được cung cấp các tổ hợp phòng không tầm ngắn Pantsir-S, Tor-M2, cũng như tổ hợp phòng không tầm xa S-300 và S-400.
Thỏa thuận giữa Liên bang Nga và Syria về việc triển khai triển khai căn cứ không quân của Nga đã được ký kết tháng 8/2015.
Theo yêu cầu của Syria, Nga sẽ triển khai một căn cứ không quân trên lãnh thổ quốc gia này, sau đó Damascus đã cung cấp sân bay Khmeimim cũng như quỹ đất cần thiết để Moscow xây dựng căn cứ.
Hoạt động quân sự của Nga tại Syria được tiến hành từ ngày 30/9/2015, thời điểm cuộc nội chiến nước này đang diễn ra ác liệt. .
Vào tháng 9/2019, Bộ Quốc phòng Nga công bố, Khmeimim đã có khả năng tiếp nhận tất cả các loại máy bay, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược.
Quân đội Nga sau đó báo cáo rằng họ đang xây dựng một đường băng thứ hai, cũng như thiết kế các nhà chứa chuyên dụng để chống lại các cuộc tấn công của các máy bay không người lái.
Căn cứ không quân Khmeimim đang được Nga triển khai các dòng máy bay như Su-35, Su-34, Su-24, trực thăng Mi-35, Mi-8AMTSh cùng các loại máy bay vận tải.
Sự hiện diện quân sự của Nga đã giúp cho quân đội chính phủ Syria rất nhiều trong việc duy trì thể chế, chống lại các phần tử nổi dậy bên trong và sự can thiệp từ bên ngoài.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC