Quân sự

Israel không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ Nga ở Syria

Tuấn Anh
ANTD.VN - Israel đã tấn công các mục tiêu Iran trong một loạt các cuộc không kích hôm 14-8-2022 gần căn cứ chính của Nga bên bờ biển Địa Trung Hải, hãng Reuters dẫn các nguồn tin tình báo khu vực và quân đội Syria cho biết.
Israel không kích các mục tiêu Iran gần căn cứ Nga ở Syria ảnh 1

Ảnh minh họa

Quân đội Syria trước đó cho hay, 3 quân nhân nước này đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong 2 cuộc tấn công đồng thời của Israel ở phía Nam Tartous và 1 cuộc tấn công khác vào Thủ đô Damascus. Tuy nhiên, quân đội Syria không cung cấp thông tin chi tiết về các địa điểm cụ thể.

Các cuộc không kích ở vùng ngoại ô Đông Bắc Damascus đánh vào các tiền đồn do nhóm Hezbollah thân Iran của Lebanon điều hành.

Một sĩ quan quân đội Syria giấu tên ở vùng duyên hải Tartous nói với Reuters rằng, 1 căn cứ của Iran gần làng Abu Afsa, phía Nam thành phố cảng Tartous, đã bị nhắm mục tiêu cùng với 1 trạm radar và phòng không gần đó.

Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu được cho là của Iran trong những năm gần đây, nhưng hầu hết đều tránh đánh vào các tỉnh ven biển nơi tập trung các khí tài quân sự chính của Nga.

Các cuộc không kích mới nhất diễn ra gần căn cứ bên bờ Địa Trung Hải của Hải quân Nga ở cảng Tartous, nơi các tàu chiến Nga cập cảng, trong khi căn cứ không quân Hmeimim của Matxcơva cũng ở tỉnh Latakia gần đó.

Sự can thiệp của Nga cùng với Iran đã giúp lật ngược tình thế có lợi cho Tổng thống Syria Bashar al Assad trong cuộc xung đột kéo dài hơn 1 thập kỷ.

Các lực lượng Nga ở Syria được cho là thường xuyên làm ngơ trước những cuộc không kích của Israel nhằm vào các hoạt động triển khai và chuyển giao vũ khí bị nghi là do Iran tài trợ.

Syria cáo buộc Israel thực hiện các cuộc tấn công lớn vào sân bay quốc tế chính của nước này ở Damascus hồi tháng 6 năm ngoái, làm hư hỏng nặng các đường băng và buộc các chuyến bay phải tạm dừng trong vài tuần.

Các quan chức quốc phòng Israel cho biết, sân bay dân sự này được Iran thường xuyên sử dụng để vận chuyển vũ khí và dân quân.

Theo Reuters

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC