Quân sự

Israel khoe công nghệ đột phá ‘dùng tia laser bắn hạ UAV’

Hải Yến
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Israel ngày 21-6 cho biết, họ đã thử nghiệm thành công việc dùng hệ thống laser trên máy bay tiêu diệt các máy bay không người lái. Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz ca ngợi, đây là một "đột phá công nghệ" lớn.
Israel khoe công nghệ đột phá ‘dùng tia laser bắn hạ UAV’ ảnh 1

Kết quả thử nghiệm dùng tia laser bắn hạ thành công UAV được Bộ Quốc phòng Israel công bố

Hệ thống này do hãng công nghệ Ebit Systems sáng chế và kết quả là, hệ thống laser lắp đặt trên máy bay đã đánh chặn và tiêu diệt các UAV ở các tầm bay và tốc độ bay khác nhau.

Bộ Quốc phòng Israel cho rằng, khả năng tiêu diệt các mối đe dọa từ trên không, bao gồm cả máy bay không người lái, là một sáng tạo có tiềm năng tạo ra sự thay đổi chiến lược trong khả năng phòng thủ trên không của Israel.

Ý tưởng sử dụng laser như một cách đánh chặn tên lửa được nghiên cứu lần đầu tiên vào những năm 1990, nhưng Israel đã ngừng theo đuổi ý tưởng này vào năm 2000. Hai năm trước, một bước đột phá đã cho phép Israel tiếp tục phát triển một hệ thống dựa trên công nghệ laser rẻ hơn nhiều so với hệ thống phòng không đi động “Vòm sắt”.

“Israel là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đã tích hợp công nghệ laser vào hệ thống đường không. Đánh chặn bằng hệ thống laser đường không công suất cao có nhiều ưu điểm, như chi phí chỉ vài USD cho mỗi lần đánh chặn, phạm vi rất xa, trong khi hoạt động ở trên mà không bị hạn chế liên quan đến thời tiết, do đó cung cấp một lớp vỏ bảo vệ ở quy mô rộng lớn”, Bộ nói thêm.

Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz chúc mừng Elbit và các cơ sở quốc phòng về đột phá công nghệ này. “Các bạn đang đưa chúng tôi đến gần hơn với một mục tiêu quan trọng khác trong khả năng phòng thủ đa cấp, đó là đạt được sự bảo vệ với chi phí thấp hơn. Hệ thống laser này chống lại các mục tiêu đa dạng đồng thời tiết kiệm đáng kể chi phí đánh chặn và bảo vệ quốc gia”.

Theo Haaretz

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC