Quân sự

Israel diễn tập không quân cực lớn, Trung Đông lại thêm nóng bỏng

Việt Hùng
ANTD.VN -  Israel tổ chức cuộc diễn tập không quân cực lớn mang tên Blue Flag 2021 với sự tham gia của hơn 70 tiêm kích đến từ 8 nước, tuy nhiên Tel Aviv khẳng định cuộc tập trận này không nhắm tới Iran.
"Diễn tập Blue Flag nhằm đồng bộ khả năng tác chiến giữa nhiều loại máy bay do phi công nhiều nước điều khiển, nhằm đối phó với phi cơ không người lái (UAV) vũ trang và nhiều mối đe dọa khác", tham mưu trưởng không quân Israel Amir Lazar nói với các phóng viên hôm 25/10..
Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 70 tiêm kích và 1.500 binh sĩ đến từ Israel, Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Italy, Hy Lạp và Ấn Độ.
Đây cũng là cuộc tập trận không quân huy động hầu hết các máy bay mạnh nhất của phương Tây như F-35, F-15, F-16, Typhoon, Rafale, Mirage-2000...
Quan sát viên từ quân đội nhiều nước cũng xuất hiện tại sự kiện, trong đó có tư lệnh không quân Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Ibrahim Nasser Mohammed Al Alawi.
Tướng Lazar cho biết nội dung diễn tập không nhằm vào Iran, nhưng giới chức quân sự Israel từng khẳng định Tehran là mối đe dọa chiến lược hàng đầu và luôn nằm ở trung tâm các kế hoạch tác chiến của Tel Aviv.
"Iran đang tập trung xây dựng một đội quân UAV. Có khả năng các quốc gia đang diễn tập sẽ chung tay đối phó mối đe dọa từ Iran vào một ngày nào đó", tướng Lazer nói thêm.
Blue Flag là cuộc diễn tập được tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2013 tại sa mạc Negev của Israel.
Sự kiện diễn ra trong bối cảnh Israel phê duyệt ngân sách 1,5 tỷ USD để mua sắm những khí tài cần thiết sẵn sàng cho đòn không kích nhằm vào chương trình hạt nhân Iran.
Số tiền sẽ dùng để trang bị các loại chiến đấu cơ, máy bay không người lái (UAV) và vũ khí chuyên hủy diệt hầm ngầm kiên cố dưới mặt đất.
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani sau đó ra thông điệp cảnh báo đáp trả bằng tiếng Ba Tư, Hebrew, Anh và Arab.
"Thay vì dành 1,5 tỷ USD cho các chương trình vũ khí nhắm vào Iran, chính quyền Israel nên tập trung vào chuẩn bị hàng chục nghìn tỷ USD để khắc phục thiệt hại từ đòn đáp trả gây choáng váng của Tehran", ông Shamkhani viết trên Twitter.
Không quân Israel hiện đã nhận lệnh nối lại diễn tập cường độ cao để không kích các cơ sở hạt nhân của Iran sau hai năm gián đoạn.
Lệnh nối lại diễn tập không kích nhằm vào cơ sở hạt nhân của Iran được tướng Aviv Kohavi, tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đưa ra trong một cuộc họp gần đây.
Chánh văn phòng Lực lượng Phòng vệ Israel Aviv Kohavi hồi tháng 9 cho biết nước này đang "tăng tốc rất nhanh" trong công tác chuẩn bị chống lại chương trình hạt nhân của Iran.
"Đây là công việc rất phức tạp, đòi hỏi thêm nhiều thông tin tình báo, khả năng tác chiến và vũ khí hơn. Chúng tôi đang giải quyết tất cả điều này", tướng Kohavi nói.
Iran từ bỏ các nỗ lực đàm phán gián tiếp với Mỹ về chương trình hạt nhân từ tháng 6. Tổng thống Iran Ebrahim Raisi là người theo đường lối cứng rắn và từng lên tiếng phản đối Kế hoạch Chung Toàn diện (JCPOA), thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden vẫn trông mong Mỹ và Iran sẽ cùng quay lại tuân thủ JCPOA, nhưng khẳng định sẽ không đợi chờ vô thời hạn.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết mọi lựa chọn sẽ được đưa ra cân nhắc nếu không thuyết phục được Iran.

(Theo Times of Israel)

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC