Thế giới

Israel có thể tiêu hủy 80.000 liều vaccine Pfizer do quá hạn

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Israel đang chuẩn bị tiêu hủy khoảng 80.000 liều vaccine Covid-19 của hãng Pfizer sau khi số vaccine này hết hạn sử dụng.
Israel có thể tiêu hủy 80.000 liều vaccine Pfizer do quá hạn ảnh 1

Tiêm vaccine Covid-19 tại Trung tâm y tế Sheba, Israel

Truyền thông Israel ngày 31-7-2021 cho biết, mặc dù chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 tăng cường cho người cao tuổi chỉ mới được khởi động tại Israel, nhưng Tel Aviv được cho là có thể sẽ tiêu hủy hàng nghìn liều vaccine đã hết hạn vào cuối tháng 7.

Theo kênh Channel 12, khoảng 80.000 liều vaccine Covid-19 chưa sử dụng, trị giá khoảng 1,8 triệu USD, dự kiến sẽ bị “ném vào thùng rác”.

Trước đó, Chính phủ Israel đã nỗ lực trao đổi số vaccine Covid-19 này với các quốc gia khác hoặc tiêm chủng cho các công dân Israel trong thời gian sớm nhất trước khi vaccine hết hạn sử dụng, nhưng nỗ lực này mới chỉ thành công một phần.

Cụ thể, sau khi thỏa thuận trao đổi vaccine Covid-19 giữa Israel và Palestine bị thất bại do những lo ngại về việc vaccine đã quá gần ngày hết hạn, Israel đã ký 1 thỏa thuận tương tự với Hàn Quốc. Theo đó, Israel đồng ý chuyển khoảng 700.000 liều trong số gần 1,4 triệu liều vaccine Covid-19 chuẩn bị hết hạn vào cuối tháng 7 cho Hàn Quốc. Đổi lại, Hàn Quốc đồng ý gửi số liều vaccine tương tự cho Israel vào mùa thu.

Israel trước đó đã lên kế hoạch sử dụng thêm 600.000 liều vaccine Covid-19 để tiêm chủng cho trẻ em từ 12-15 tuổi, trong khi số phận của 100.000 vaccine còn lại vẫn chưa rõ ràng.

Truyền thông Israel cho rằng, phần lớn trong số vaccine còn lại này có thể sẽ bị Israel tiêu hủy. Phản ứng trước thông tin trên, Bộ Y tế Israel không xác nhận cũng không phủ nhận việc tiêu hủy số vaccine Covid-19 hết hạn, với lý do đó là “các thỏa thuận bảo mật”.

Việc tiêu hủy vaccine nêu trên diễn ra trong bối cảnh nhà nước Do Thái đang tăng cường chiến dịch tiêm chủng. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm vaccine Covid-19 liều thứ ba, được gọi là mũi tiêm nhắc lại, cho những người trên 60 tuổi, do lo ngại về hiệu quả giảm dần của vaccine Pfizer đối với biến thể Delta rất dễ lây lan.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC