Thế giới

Israel bị cáo buộc chủ mưu trong vụ ám sát "cha đẻ" của chương trình hạt nhân quân sự Iran

Trang Vũ

ANTD.VN -  Ngày 30-11, một quan chức an ninh cấp cao của Iran đã cáo buộc Israel sử dụng thiết bị điện tử điều khiển từ xa để ám sát cha đẻ chương trình hạt nhân quân sự của nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Trong lễ tang chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh, ông Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran đã tuyên bố : "Hung thủ đã sử dụng các thiết bị điện tử điều khiển từ xa để thực hiện ám sát. Chúng tôi đã có một số manh mối, chắc chắn nhóm Monafeghin có liên quan, chủ mưu thực sự đứng sau vụ ám sát là chính quyền Israel và Cục Tình báo và Sứ mệnh đặc biệt Israel - Mossad".

Israel, từ lâu đã bị tình nghi giết hại các nhà khoa học hạt nhân Iran trong nhiều thập kỷ qua, tuy nhiên chính quyền Tel Aviv đã nhiều lần từ chối bình luận về những lời buộc tội.

Israel bị cáo buộc chủ mưu trong vụ ám sát "cha đẻ" của chương trình hạt nhân quân sự Iran ảnh 1

Lễ tang chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh

Trong lời buộc tội của quan chức an ninh cấp cao của Iran có nhắc đến 2 cái tên Monafeghin, cụm từ chỉ Hội đồng Quốc gia Kháng chiến Iran (NCRI) - tổ chức tập hợp các nhóm đối lập lưu vong Iran có trụ sở tại Paris, Pháp và Mossad là cơ quan tình báo quốc gia Israel, nổi tiếng với hàng loạt chiến dịch bắt cóc và ám sát, khiến nhiều quốc gia Trung Đông đứng ngồi không yên trong gần 70 năm qua.

Lời buộc tội được cho là xuất phát từ việc Israel vẫn luôn khẳng định Iran duy trì tham vọng phát triển vũ khí hạt nhân, bất chấp việc nước này từ lâu đã tuyên bố việc duy trì chương trình hạt nhân của họ là vì mục đích hòa bình.

Trước đó, hãng tin nhà nước Iran PressTV đã dẫn nguồn tin giấu tên cho biết vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát chuyên gia hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh có nguồn gốc từ Israel.

Israel bị cáo buộc chủ mưu trong vụ ám sát "cha đẻ" của chương trình hạt nhân quân sự Iran ảnh 2
Hiện trường vụ sát hại nhà khoa học Mohsen Fakhrizadeh

"Các vũ khí thu được ở hiện trường vụ ám sát có logo và dấu hiệu của ngành công nghiệp quốc phòng Israel", nguồn tin này cho hay.

Mohsen Fakhrizadeh được xem là kiến trúc sư và là cha đẻ của dự án nghiên cứu vũ khí hạt nhân trong chương trình hạt nhân Iran, ông là người có danh tiếng lớn và là nhân vật được tôn kính ở Iran.

Việc Fakhrizadeh thiệt mạng vì vết thương quá nặng sau khi xe chở ông bị phục kích ở ngoại ô thủ đô Tehran hôm 27-11 sẽ gia nhiệt cho mối quan hệ vốn luôn "nóng" giữa Iran và Israel cùng các đồng minh, và không loại trừ sẽ có những hành động trả đũa quân sự.

Theo AP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC