Quân sự

Israel bàn giao cho Ukraine vũ khí 'đặc trị' UAV cảm tử Geran-2

Bạch Dương
ANTD.VN - UAV cảm tử Geran-2 của Nga sắp phải đối diện khắc tinh từ Israel khi Tel Aviv đã quyết định cung cấp cho Ukraine khí tài chống máy bay không người lái.
Trước những thiệt hại từ UAV cảm tử Geran-2 của Nga đối với lực lượng pháo binh, Ukraine đã đề nghị Israel cung cấp cho họ phương tiện chống trả và yêu cầu nói trên vừa được đáp ứng.
Nhà chức trách Israel đã quyết định chuyển giao "vũ khí chống UAV" cho Ukraine, bước đi nói trên cho phép quân đội nước này chiến đấu chống lại các máy bay không người lái cảm tử do phía Nga sử dụng.
Chúng ta đang nói về những thiết bị bay không người lái Geran-2 mà thực chất chính là Shahed 136 của Iran, chỉ trong tuần trước, nó đã khiến Lực lượng vũ trang Ukraine hứng chịu những tổn thất tương đối nghiêm trọng.
Chính thức thì việc cung cấp những phương tiện tác chiến như vậy cho Ukraine bị cấm, tuy nhiên chính quyền Tel Aviv đã quyết định không can thiệp trước thỏa thuận giữa Quân đội Ukraine và một công ty Israel tham gia phát triển và sản xuất hệ thống này.
Về mặt chính thức, thỏa thuận cung cấp khí tài đặc biệt này được ký kết giữa phía Israel và Ba Lan như một động thái nhằm lách qua các quy định, từ đó những hệ thống chiến đấu sẽ được gửi đến Ukraine.
Do những điểm tương đồng giữa máy bay không người lái cảm tử Geran-2 mà Nga đang sử dụng với chiếc Shahed-136 của Iran, Ukraine rất có lý khi đặt niềm tin vào khí tài do Israel sản xuất.
Chính quyền Kyiv rõ ràng đã cân nhắc rằng nếu vũ khí chống UAV của Israel có hiệu quả trước những máy bay không người lái của Iran, thì hệ thống này cũng sẽ tấn công thành công trong việc vô hiệu hóa các UAV cảm tử mà Nga đang sử dụng.
Ấn phẩm Military Watch của Mỹ nói rõ: “Các thông tin đã xuất hiện trên báo chí liên quan đến việc một công ty Israel đang cố gắng phá vỡ quan điểm tránh xa của nước này trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine".
"Tuy nhiên nhà sản xuất vẫn có động thái 'lách luật' bằng cách gửi các hệ thống chống UAV cho chính quyền Kyiv nhưng sử dụng Ba Lan làm trung gian, từ đó khiến Tel Aviv không phải khó xử trước Moskva".
"Thông tin này lần đầu tiên được đăng tải trên những trang web tiếng Do Thái bao gồm Zman Yisrael và Times of Israel, trong đó cho biết một công ty quốc phòng giấu tên đang lên kế hoạch cung cấp hệ thống chống UAV cho một tổ chức ở Ba Lan, nhưng thực chất Ukraine là bên nhận".
"Mặc dù hệ thống tác chiến như vậy bị phân loại là 'công nghệ quốc phòng tiên tiến' và bị Israel cấm bán cho Ukraine, nhưng cả Chính phủ và Bộ Quốc phòng Israel dường như không có ý định hủy bỏ việc cung cấp hệ thống phòng thủ chống UAV này".
"Các tổ hợp nói trên cuối cùng có thể được sử dụng để chống lại máy bay không người lái vận hành bởi Quân đội Nga, trong đó không chỉ riêng đối với Geran-2", ấn phẩm MW nhấn mạnh.
Tờ báo Mỹ lưu ý rằng những "vũ khí" như vậy đã có mặt ở Ukraine, và nhiều khả năng hơn một công ty của Israel đang tham gia cung cấp phương tiện chống máy bay không người lái cho Kyiv.
Đồng thời tại thời điểm này, tên gọi cụ thể của phương tiện chống máy bay không người lái có nguồn gốc Israel trong thành phần tác chiến của Quân đội Ukraine vẫn chưa được làm rõ.

Theo Military Watch

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC