Thế giới

IS xử tử 12 chiến binh Al Qaeda - “Tập phim" giết người tàn bạo mới nhất

Hà Triệu
ANTĐ - Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo đã xử tử 12 tay súng vì cáo buộc họ tham chiến cho hai nhóm khủng bố đối thủ là Al-Qaeda và Jaish al-Islam.

Đoạn video lần này của IS được quay trong khu vực thủ đô Damascus, Syria là “tập tiếp theo trong bộ phim dài" về sự tàn ác và dã man của nhóm khủng bố.

Hiển thị chi tiết từng khuôn mặt nạn nhân, những bước chân thất thểu, các cảnh quay của IS đã bộc lộ chân thực nhất sự hoảng loạn của 12 tay súng, trước lúc bị hành quyết.

Sau khi buộc phải thú nhận tội không trung thành với  thủ lĩnh tối cao Abu Bakr al-Baghdadi, những người đàn ông bị giải ra bãi đất trống và bị các tay đao phủ đeo mặt nạ xử tử theo nhiều cách tàn bạo khác nhau.
IS xử tử 12 chiến binh Al Qaeda - “Tập phim" giết người tàn bạo mới nhất ảnh 1Các chiến binh Al Qaeda buộc phải thú nhận "giá như nên tham gia IS trước đó"

IS cực đoan đến mức là quay cận cảnh tỉ mỉ những giây phút hành quyết tàn ác nhất để gây cảm giác mạnh cho người xem.

Video được phát hành lần này từ chi nhánh Nhà nước Hồi giáo ở Damascus, một khu vực ít được nhắc đến nhưng lại mang tất cả những đặc điểm nổi bật của công nghệ cao và chuyên nghiệp, thậm chí ngang hàng với chất lượng hình ảnh của Hollywood.

Một điều đáng nói ở đây, trong video này các chiến binh được cạo râu nhẵn nhụi. Các chuyên gia về IS đánh giá có thể đây là “hình phạt tinh thần đầy nhục nhã” dành cho chiến binh Hồi giáo trước khi chết.
IS xử tử 12 chiến binh Al Qaeda - “Tập phim" giết người tàn bạo mới nhất ảnh 2Một cảnh trong video rùng rợn

Gần đây, mối quan hệ giữa các nhóm khủng bố trên thế giới đã bắt đầu xuất hiện mâu thuẫn về các cáo buộc “mua chuộc” chiến binh và mưu đồ tranh giành ảnh hưởng của nhau.

Từ bối cảnh đó, IS coi việc phát hành những video như trên sẽ làm bài học cho những “kẻ đứng núi này trông núi nọ”, răn đe, gửi tín hiệu rõ ràng cho các nhóm khủng bố khác phải trung thành với thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, trước khi muốn đặt chân vào Syria.

Hành động này của IS cũng nhắc nhở người xem, dù rằng các nhóm khủng bố ở Syria có chung một kẻ thù là chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad nhưng giữa họ luôn có sự canh tranh và đối nghịch khốc liệt nếu va chạm vào các quyền lợi của nhau.

Trong thực tế, IS từng là một nhánh của Al Qaeda trước khi tách ra thành lập Nhà nước Hồi giáo, và các nhóm khủng bố như Mặt trận Nusra – chi nhánh của Al Qaeda ở Syria, Jaish al-Islam cũng từng tham chiến chung với IS trong nhiều hoạt động vào những tháng gần đây. Thế nhưng bất chấp tất cả, việc xử tử các chiến binh Al Qaeda vẫn diễn ra chỉ vì họ đã không tham gia IS mà chiến đấu cho đối thủ của nhóm.

Theo Dailymail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC