Quân sự

IS dùng tên lửa Nga sản xuất bắn nổ tung xe tăng M1 Abrams của Iraq

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mới đây đã đăng tải đoạn video ghi lại cảnh chúng sử dụng tên lửa chống tăng có nguồn gốc từ Nga để bắn tan tành một xe tăng do Mỹ sản xuất, nhưng của quân đội Iraq trong trận chiến tại Mosul.   

Theo hãng tin Amaq của IS, xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams của quân đội Iraq đã dính trọn tên lửa chống tăng 9M133 Kornet khi đang đi đến khu vực Qurayyah, thành phố Mosul.

IS dùng tên lửa Nga sản xuất bắn nổ tung xe tăng M1 Abrams của Iraq ảnh 1

Xe tăng M1 Abrams nổ tung sau khi dính tên lửa

Tên lửa Kornet bắt đầu được quân đội Iraq sử dụng từ năm 2014. Tuy nhiên, khi IS chiếm được nhiều căn cứ quân sự của chính phủ, các loại vũ khí trong đó có tên lửa Kornet đã rơi vào tay nhóm khủng bố này.

Kornet là tên lửa chống tăng được Nga thiết kế để thay thế cho tên lửa Fagot và Konkurs. Hệ thống này nặng khoảng 63,7kg nên cần phải có 3 đến 4 người khiêng và bắn được 2 loại đạn tên lửa chống xe tăng gồm 9M133-1 và 9M133F-1, với tầm bắn khoảng 5km. Kornet có khả năng xuyên giáp xe tăng bọc thép hạng nặng hoặc lớp giáp đồng nhất dày 1m.

Trong khi đó, xe tăng M1 Abrams do Mỹ sản xuất, được đánh giá là một trong những chiếc xe tăng tốt nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên, phiên bản xuất khẩu cho Iraq không được trang bị giáp uranium nghèo, khiến nguy cơ tổn thương trước các loại tên lửa cao hơn.

Video IS dùng tên lửa chống tăng phá hủy chiếc M1 Abrams của quân đội Iraq:

Theo

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC