Thế giới

Iraq vất vả đảm bảo an ninh biên giới với Syria

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Iraq đang thắt chặt an ninh dọc biên giới dài 600km với Syria nhằm ngăn chặn làn sóng di chuyển của các phần tử Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), buôn lậu ma túy và nhiều hoạt động bất hợp pháp khác.

Vào hôm 18-1, các chỉ huy quân sự Iraq đã thị sát khu vực biên giới hẻo lánh có sự hiện diện của nhiều lực lượng bao gồm quân đội Iraq, các tay súng do Iran hậu thuẫn, quân đội Syria, lực lượng nổi dậy chống chính quyền Damascus và cả lực lượng người Kurd do Mỹ hỗ trợ.

Biên giới Syria - Iraq được xem là điểm nóng do khu vực này là địa bàn hoạt động của các tay súng IS và thường xuyên là nơi giao tranh giữa phiến quân người Kurd và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Iraq vất vả đảm bảo an ninh biên giới với Syria ảnh 1

Quân đội Iraq gặp khó trong việc bảo vệ biên giới với Syria

Theo Trung tướng Abdul Amir al-Shammari, quân đội Iraq đã siết chặt an ninh ở phần lãnh thổ nước này nhưng thách thức lớn hơn nằm ở phần lãnh thổ của Syria.

Quân đội Iraq đã phải sử dụng tới camera đo thân nhiệt công nghệ cao và bóng bay do thám để tăng cường an ninh tại đây.

Theo Tướng al-Shammari, thời gian gần đây, lực lượng an ninh Iraq đã bắt giữ nhiều người là thân nhân các tay súng IS. Ngoài ra, không chỉ đối mặt với những thách thức từ phía Syria, khu vực biên giới Iraq- Syria còn chứng kiến các cuộc không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu có liên hệ với Iran.

Phía Iraq vô cùng khó xử trong việc phối hợp với các lực lượng bán quân đội, bao gồm các nhóm do Iran hậu thuẫn vốn là mục tiêu tấn công của Israel và Mỹ.

Bên cạnh đó, nước này cũng muốn tăng cường quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia đang muốn Baghdad hỗ trợ ngăn chặn các hoạt động của Đảng Công nhân Người Kurk (PKK) tại miền bắc Iraq.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC