Thế giới

Iraq tuyên bố đã bắt được kẻ phụ trách tài chính của IS

Hải Yến
ANTD.VN -  Iraq đã bắt được Sami Jasim, cấp phó của cựu thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi. Thông tin này được Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi công bố hôm 11-10.
Iraq tuyên bố đã bắt được kẻ phụ trách tài chính của IS ảnh 1

Sami Jasim được đánh giá là "công cụ quản lý tài chính" cho các hoạt động khủng bố của IS

Thủ tướng Mustafa Al-Kadhimi không tiết lộ chi tiết về việc bắt giữ, nhưng trong tuyên bố đăng trên Twitter, ông nói rằng Jasim đang bị giam giữ bên ngoài Iraq.

“Trong khi lực lượng an ninh Iraq tập trung vào việc đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, các đồng nghiệp của Cục Tình báo Quốc gia Iraq đã tiến hành một hoạt động phức tạp bên ngoài để bắt giữ Sami Jasim, người phụ trách tài chính của IS và là cấp phó của Abu Bakr Al- Baghdadi”, ông Al-Kadhimi nói.

Jasim, còn được gọi là “Abu Asya”, từng là người giám sát tài chính của nhóm khủng bố IS dưới quyền Al-Baghdadi từ năm 2015, theo chuyên gia an ninh Iraq Fadel Abu Regheef. Ông ta gặp Baghdadi trong thời gian sống ở Mosul năm 2012.

Vào năm 2015, Bộ Tài chính Mỹ đã gọi Jasim là "Kẻ khủng bố toàn cầu đặc biệt", biệt danh chỉ những kẻ khủng bố và người cung cấp hỗ trợ cho những kẻ khủng bố hoặc hành động khủng bố.

Năm 2016, Hội đồng An ninh Khu vực Kurdistan (KRSC) cho hay, Jasim và một phụ tá đã thiệt mạng trong một chiến dịch chung với lực lượng đặc nhiệm Mỹ. Tuy nhiên, vào năm 2019, Bộ Ngoại giao Mỹ lại treo thưởng 5 triệu USD cho Jasim (còn được gọi là Sami Jasim Muhammad al-Jabur) và 2 thủ lĩnh cấp cao khác của ISIS, chứng tỏ rằng nhà chức trách Mỹ tin rằng y vẫn còn sống.

Về Al-Baghdadi, tên này trở thành thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq vào năm 2010. Năm 2014, nhóm này mở rộng kiểm soát lãnh thổ sang Syria, thành lập “Vương quốc Hồi giáo” cho đến khi chính thức sụp đổ vào tháng 7-2017. Baghdadi bị quân đội Mỹ tiêu diệt trong một cuộc đột kích ở Syria năm 2019.

Theo CNN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC