Quân sự

Iraq mua 24 chiếc máy bay chiến đấu T-50IQ Hàn Quốc

Đức Sơn
ANTĐ - Hàn Quốc sẽ xuất khẩu 24 chiếc máy bay chiến đấu T-50IQ sang Iraq và chịu trách nhiệm đào tạo phi công cho nước này. Giá trị của thương vụ này là 1,1 tỷ USD.

Ngày 12, giám đốc công tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ Hàn Quốc (KAI) đã hội kiến với Thủ tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki tại thủ đô Baghdad. Hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc Iraq sẽ mua 24 chiếc máy bay chiến đấu thuộc dòng FA-50 do Hàn Quốc sản xuất. Tổng trị giá của hợp đồng vào khoảng 1,1 tỷ USD.

Ngoài ra, hai nước còn ký một thỏa thuận khác, quy định Hàn Quốc tiếp tục viện trợ quân sự hậu xuất khẩu sang Iraq trong vòng 25 năm tiếp theo, với kim ngạch là 1 tỷ USD. Tổng giá trị của hợp đồng này đạt 2,1 tỷ USD, một kỷ lục xuất khẩu của ngành hàng không Hàn Quốc.

Sau khi kết thúc hội đàm, giám đốc tập đoàn KAI cho biết, hợp đồng xuất khẩu lần này đã thể hiện rõ sức cạnh tranh của máy bay Hàn Quốc trên thị trường quốc tế, đã chứng minh khả năng của ngành công nghiệp hàng không nước này về thực hiện công nghiệp hóa xuất khẩu.

Iraq mua 24 chiếc máy bay chiến đấu T-50IQ Hàn Quốc ảnh 1

T-50IQ đã được Iraq đánh giá cao về tính an toàn, tính kinh tế và hỗ trợ đào tạo phi công. Loại máy bay này, có độ dài 13,4m, rộng 9,45m, cao 4,82m, tốc độ tối đa 1,5Mach, là máy bay chiến đấu hạng nhẹ được phát triển trên nền tảng của máy bay huấn luyện cao cấp T-50. Số máy bay chiến đấu xuất khẩu sang Iraq được gọi là T-50IQ.

T-50IQ được trang bị hệ thống liên kết dữ liệu số chiến thuật thông dụng tốc độ cao (TCDL), có thể tiến hành kết nối hiệu quả với lực lượng mặt đất. Ngoài ra, T-50IQ được lắp đặt máy thu cảnh báo rada (RWR), hệ thống phòng thủ tên lửa hành trình (CMDS), nó có thể mang bom tấn công liên hợp (JDAM), vũ khí kíp nổ cảm biến (Sensor Fuzed Weapon, SFW), trọng lượng lớn nhất là 4.5 tấn.

Hợp đồng xuất khẩu lần này là lần thứ 4 Hàn Quốc bán ra nước ngoài máy bay do chính mình sản xuất. Trước đây, nước này đã từng bán cho Indonexia 16 máy bay T-50 và 17 chiếc KT-1, lần lượt bán cho Thổ Nhĩ Kỳ, Peru 40 và 20 chiếc KT-1.

Theo Yonhap News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC