Thế giới

Iran yêu cầu rút ngay lập tức tất cả các nhóm Takfiri khỏi Karabakh

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh ngày 16-11 cho biết, lệnh ngừng bắn ở Karabakh là một bước đi rất hiệu quả, ông đồng thời yêu cầu các nhóm Takfiri phải rời khỏi Karabakh ngay lập tức.

Iran yêu cầu rút ngay lập tức tất cả các nhóm Takfiri khỏi Karabakh ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh

“Chúng tôi yêu cầu trục xuất các nhóm Takfiri khỏi Karabakh ngay lập tức, và không có lý do biện minh nào cho việc họ còn lại trong khu vực”, ông Khatibzadeh nói, và cho biết thêm: “Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, các phần tử Takfiri đã rời khỏi vùng đất biên giới với Azerbaijan".

“Takfiri” là thuật ngữ ám chỉ các nhóm Hồi giáo Sunni bảo thủ cực đoan như al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đồng thời lưu ý: “Lệnh ngừng bắn ở Karabakh có thể không chấm dứt cuộc khủng hoảng, nhưng đó là một bước đi có ảnh hưởng rất lớn”.

Nói về địa lý biên giới giữa Iran và Armenia, nhà ngoại giao Tehran chỉ rõ: “Thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Karabakh không thay đổi biên giới địa lý giữa Iran và Armenia. Những gì được đồn đại về việc thay đổi hiện trạng biên giới giữa hai nước chẳng qua là sự nhầm lẫn của một số phương tiện truyền thông. Biên giới địa lý của Iran và khu vực chắc chắn vẫn và sẽ như cũ. Tehran đang theo dõi hồ sơ một cách cẩn thận và thận trọng".

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC