Thế giới

Iran tuyên bố sẵn sàng thực hiện cam kết trong JCPOA

Đặng Vũ

ANTD.VN -  Vào hôm 14-12, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Tehran sẵn sàng tái tuân thủ những cam kết hạt nhân của nước này theo Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) vào năm 2015 nếu các bên khác cũng tuân thủ những cam kết liên quan.

Trong một cuộc họp báo trên truyền hình trực tiếp vào hôm 14-12, Tổng thống Rouhani đã hối thúc chính quyền Mỹ trở lại JCPOA và thực hiện những cam kết theo thỏa thuận này.

"Chính quyền sẽ làm hết sức để các lệnh trừng phạt mang tính áp bức và sai trái sẽ được dỡ bỏ khỏi vai của người dân Iran", ông Rouhani nhấn mạnh.

Tổng thống Iran khẳng định chương trình tên lửa của Tehran là vấn đề không thể thương lượng và Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cần "hiểu điều này."

Iran tuyên bố sẵn sàng thực hiện cam kết trong JCPOA ảnh 1

Ông Rouhani nhấn mạnh sẽ tuân thủ JCPOA nếu các đối tác làm điều tương tự

Trước đó, ông Joe Biden từng nói sẽ đưa Mỹ quay trở lại thoả thuận hạt nhân JCPOA trong nhiệm kỳ của mình.

Ông cũng tiết lộ, chính quyền Mỹ mới sẽ không sử dụng các biện pháp gây sức ép “tối đa” để buộc Iran nhượng bộ như Tổng thống Donald Trump, đồng thời nhấn mạnh cách tốt nhất để đảm bảo sự ổn định ở khu vực Trung Đông là đàm phán.

Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc (Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc) được ký vào năm 2015 là kết quả của 15 năm đàm phán ngoại giao. Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump phê phán JCPOA từ trước khi đắc cử và chính thức rút khỏi thỏa thuận này vào năm 2018 để mở đường cho các biện pháp trừng phạt với Iran.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC