Thế giới

Iran tống giam đối tượng bắn hạ máy bay chở khách Ukraine

Hoàng Cường
ANTD.VN - Người đàn ông Iran bắn hạ chiếc máy bay chở khách mang số hiệu 752 của Hãng hàng không Ukraine International Airlines gần sân bay Tehran, đang bị giam trong tù, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif nói với tạp chí Đức Der Spiegel.
Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif

“Đây là tình huống phức tạp trong một thời điểm phức tạp. Cách đây gần 32 năm, Mỹ đã bắn hạ một máy bay chở khách của Iran. Cho đến ngày hôm nay, họ vẫn chưa đưa ra lời xin lỗi chính thức. Sĩ quan người Mỹ bắn hạ máy bay thậm chí còn được tặng huy chương. Trong khi đó, người đàn ông Iran bắn hạ máy bay Ukraine hiện đang ở trong nhà tù”, ông Zarif nói với tạp chí Đức Der Spiegel khi trả lời câu hỏi tại sao Chính phủ Iran phải mất ba ngày mới thừa nhận rằng chính quân đội của họ đã bắn hạ máy bay.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Iran, mọi người thực sự có quyền khiếu nại rằng thông tin không được cung cấp ngay lập tức, nhưng đó không phải là lỗi của chính phủ nước này. Chính ông Zarif cũng chỉ biết sự thật hơn hai ngày sau vụ tai nạn máy bay.

“Đó là thời điểm những lãnh đạo cấp cao trong quân đội đi đến kết luận cuối cùng rằng máy bay đã bị bắn nhầm”, nhà ngoại giao hàng đầu Iran nói thêm.

Khi được hỏi liệu một cuộc điều tra quốc tế về vụ tai nạn có được lên kế hoạch tiến hành hay không, ông Zarif nói rằng phía Iran đã mời Ukraine tham gia.

“Chúng tôi để ngỏ sự tham gia của các bên khác. Chúng tôi đang thực hiện một cuộc điều tra thích hợp dựa trên các quy định quốc tế”, Bộ trưởng Ngoại giao Iran cho biết.

Trước đó, máy bay Boeing 737-800 của Hãng hàng không Ukraine International Airlines đã bị rơi vào ngày 8-1-2020, ngay sau khi khởi hành từ sân bay Imam Khomeini của Iran, khiến 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

Quân đội Iran đã thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay Ukraine, do nhầm lẫn nó với một tên lửa hành trình thù địch khi dự đoán sai về sự trả đũa của Mỹ đối với cuộc tấn công lớn của Iran vào căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC