Thế giới

Iran tiếp tục hỗ trợ Syria đối đầu Israel ở Cao nguyên Golan

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 8-12 tuyên bố Tehran sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân Syria, đồng thời là một đồng minh chiến lược, Iran luôn sát cánh cùng Syria cho đến khi giành được chiến thắng cuối cùng.

Iran tiếp tục hỗ trợ Syria đối đầu Israel ở Cao nguyên Golan ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

“Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ Syria và người dân nước này với tư cách là một đồng minh chiến lược, và chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng đất nước Ả Rập cho đến chiến thắng cuối cùng. Chúng tôi coi Hội nghị quốc tế về Syria tại thủ đô Astana là hữu ích để bảo vệ lợi ích và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, Tổng thống Iran nói trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Faisal al-Miqdad hôm 8-12-2020.

Đề cập đến việc Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận sáp nhập một phần lãnh thổ Syria vào Israel, ông Rouhani nói: “Những kẻ chiếm đóng theo chủ nghĩa Zionist phải đối đầu cho đến khi giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, bao gồm cả Cao nguyên Golan. Mục tiêu chính của quân khủng bố và các lệnh trừng phạt là gây áp lực lên những người hợp pháp, các quốc gia và chính phủ độc lập trong khu vực, và chúng tôi nhận thức rất rõ về điều đó”.

Những bình luận trên của Tổng thống Iran được đưa ra sau khi vào tối 7-12, Israel đã gửi một bức thư tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) về "các nỗ lực quân sự ở Syria" của Iran.

Trong một bức thư gửi cho Tổng thư ký Liên hợp quốc, Antonio Guterres, và Chủ tịch hiện tại của HĐBA LHQ, Inga Rhonda King, đại diện của Israel tại Liên hợp quốc, Gilad Ardan, đã kêu gọi thực hiện các bước chống lại “nỗ lực của Iran thiết lập một vị trí quân sự ở Syria, sau khi đặt các thiết bị nổ từ Tehran đến Golan bị chiếm đóng".

Quan chức Israel chỉ rõ: "Các sự cố mà chúng tôi đổ lỗi cho đơn vị 840 của Lực lượng Quds Iran thể hiện sự vi phạm nghiêm trọng và rõ ràng đối với thỏa thuận tách rời giữa Syria và Israel được ký kết vào năm 1974. Việc làm này của Tehran có thể dẫn đến sự leo thang nguy hiểm trong khu vực và gây ra mối đe dọa không chỉ đối với dân thường mà còn đối với các nhân viên của LHQ trên mặt đất.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC