Iran thử thành công mìn tiêu diệt được trực thăng

ANTD.VN - Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) mới đây đã thử nghiệm một loại mìn mới trong cuộc tập trận ở miền trung và đông đất nước, trong đó nó có cả khả năng tấn công trực thăng.

Loại mìn này có tên Sa’eqeh (tia chớp), đã được thử nghiệm thành công trong cuộc tập trận Great Prophet 11 ở hạt Taybad, đông bắc tỉnh Khorasan Razavi.

Không chỉ chống bộ binh, Sa’eqeh được các chuyên gia quân sự Iran phát triển nhằm chống lại cả sự xâm nhập từ trên không.

Iran thử thành công mìn tiêu diệt được trực thăng ảnh 1

Loại mìn mới của Iran có thể tiêu diệt được trực thăng bay ở độ cao 200m

Loại mìn này chứa nhiều đầu đạn nổ được điều khiển từ xa. Sau khi được kích hoạt, các đầu đạn nhỏ sẽ văng ra và nổ theo hướng thẳng đứng để gây thiệt hại đáng kể cho các mục tiêu bay ở độ cao lên đến 500 mét. Nó không cần một hệ thống radar riêng biệt để phát hiện mục tiêu trên không.

Sa’eqeh là thế hệ mìn chống trực thăng thứ 3 do Iran phát triển sau loại J-AHM và Sayyad.

Chiến thuật dùng mìn chống trực thăng được áp dụng nhằm đối phó với việc các máy bay trực thăng thường hạ thấp độ cao để tránh sự phát hiện của radar.

Đây là loại vũ khí đã từng được Nga phát triển từ những năm 1990 với khả năng vươn tới độ cao 200m và tốc độ đầu đạn 2.500m/s, đủ sức xuyên thủng lớp kim loại dày vài cm.