Thế giới

Iran thả tự do cho tàu hàng và thuyền trưởng Hàn Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Hôm nay (9-4), Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Iran đã thả thuyền trưởng của MT Hankuk Chemi, tàu chở dầu mang cờ Hàn Quốc, sau hơn 3 tháng bắt giữ.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, tàu chở dầu MT Hankuk Chemi và thuyền trưởng bị bắt giữ hồi đầu tháng 1 đã được phóng thích.

"Thuyền trưởng và các thủy thủ đều trong tình trạng sức khỏe tốt. Con tàu và hàng hóa đều không gặp vấn đề gì. Con tàu này sẽ rời Iran sau khi hoàn thành thủ tục hành chính”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay.

Iran thả tự do cho tàu hàng và thuyền trưởng Hàn Quốc ảnh 1

Tàu Hàn Quốc đã bị Iran giữ từ hồi tháng 1 đến nay

Vào hôm 4-1, Iran đã bắt giữ tàu Hàn Quốc MT Hankuk Chemi "vì gây ô nhiễm vùng vịnh Persian bằng hóa chất" khi nó đang trong hành trình từ Saudi Arabia đến UAE.

MT Hankuk Chemi chở theo 7.000 tấn ethanol với tổng cộng 20 thủy thủ. Iran đã đồng ý phóng thích các thủy thủ vào đầu tháng 2, tuy nhiên, thuyền trưởng vẫn phải ở lại để quản lý tàu cho đến nay.

Vụ bắt tàu diễn ra vào thời điểm căng thẳng tăng cao về vấn đề 7 tỉ USD của Iran bị đóng băng tại ngân hàng của Hàn Quốc theo các lệnh trừng phạt của Mỹ. Tuy nhiên, phía Iran khẳng định, hai vụ việc trên không có liên quan.

Đến cuối tháng 2, Seoul đồng ý sẽ dỡ bỏ phong tỏa khoảng 1 tỷ USD của Iran bị đóng băng trong các ngân hàng của Hàn Quốc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC