Thế giới

Iran sẽ cung cấp tuabin cho Crimea, phớt lờ lệnh trừng phạt của phương Tây

Thu Huyền
ANTD.VN - Trong một cuộc họp báo tại Abu Dhabi, Giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn Rostec Nga, Sergei Chemezov tuyên bố, Nga sẽ ký hợp đồng với Iran về việc cung cấp tuabin cho các nhà máy nhiệt điện ở Crimea, bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Theo CEO này, các cuộc đàm phán với Iran đang tiến triển tốt, tập đoàn mong đợi sẽ nhận được các tuabin vào cuối năm 2017.

Ông Chemezov nói: “Trước đó, Nga đã gặp rắc rối về vấn đề thiếu tuabin mà không tìm được nhà cung cấp bởi công ty ở Đức và các nước châu Âu khác bị cấm theo lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và EU về vấn đề Crimea. Bây giờ, chúng tôi đang ở trong giai đoạn cuối cùng của cuộc đàm phán. Hy vọng các tuabin sẽ được lắp đặt trong năm nay”.

Iran sẽ cung cấp tuabin cho Crimea, phớt lờ lệnh trừng phạt của phương Tây ảnh 1

Phương Tây vẫn chưa xóa bỏ lệnh trừng phạt Nga về vấn đề sáp nhập Crimea

Mặc dù Iran không công nhận việc Nga thống nhất bán đảo Crimea nhưng nước này sẵn sàng hỗ trợ Moscow đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng cho bán đảo này.

Trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik, nhà phân tích chính trị Shoeib Bahman của Tehran nhận định rằng việc hợp tác kinh tế với Crimea có thể đẩy nhanh quá trình công nhận quốc tế của khu vực này như là một phần của Liên bang Nga.

Theo ông Bahman, khi Iran trở thành nạn nhân để trừng phạt của phương Tây, Nga đã đưa tay giúp đỡ. Vì vậy, Tehran đang quay lại để ủng hộ và hy vọng hợp đồng cung cấp các tuabin có thể giúp Moscow giải quyết vấn đề ở Crimea.

Ông Bahman nhấn mạnh rằng Iran ưu tiên quan hệ thương mại với Nga và thỏa thuận về việc cung cấp các tua-bin sẽ bước đầu quyết định sự hợp tác kinh tế lâu dài có lợi giữa 2 nước. Ông nói: “Chúng tôi không đưa vấn đề công nhận Crimea bây giờ, nhưng chúng tôi tin rằng, hợp đồng này có thể là cơ sở cho các cuộc đối thoại sau này về vấn đề Crimea”.

Đồng thời, ông khẳng định, Iran và Nga đang hành động hoàn toàn phù hợp với các thỏa thuận quốc tế. Có nhiều nước sẵn sàng đầu tư vào Nga, ký kết hợp đồng với họ và cung cấp thiết bị phù hợp với pháp luật và các điều ước quốc tế. Iran không phải là một ngoại lệ. Vì vậy lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây nhắm vào Nga không ảnh hưởng tới mối quan hệ kinh tế Tehran-Moscow. 

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC