Thế giới

Iran- Saudi Arabia tố lẫn nhau ‘là kẻ ủng hộ khủng bố‘

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Bộ Ngoại giao Iran ngày 24-9 đã lên tiếng cáo buộc Saudi Arabia là nhà tài trợ chính và hậu cần cho chủ nghĩa khủng bố trong khu vực, đáp trả những gì Saudi Arabia "tố" nước này trước đó.
Iran- Saudi Arabia tố lẫn nhau ‘là kẻ ủng hộ khủng bố‘ ảnh 1

Tòa nhà Bộ Ngoại giao Iran

“Saudi Arabia là nơi ẩn nấp chính của các nhóm khủng bố và những kẻ bị trục xuất. Ryiard là nhà tài trợ chính và hậu cần cho chủ nghĩa khủng bố trong khu vực. Việc vương quốc này theo kịp Mỹ trong chính sách gây áp lực tối đa lên Iran và nỗ lực tăng cường quan hệ với Israel sẽ không những không thể khiến Ryiard đạt được kết quả tốt đẹp nào, mà còn biến quốc gia này bị khinh trong thế giới Ả Rập”, Bộ Ngoại giao Iran nói.

Bình luận trên của Bộ Ngoại giao Iran được đưa ra nhằm đáp trả những phát biểu trước đó của Quốc vương Saudi Arabia, vua Salman bin Abdulaziz tại Đại hội đồng Liên hợp quốc mới đây.

“Trong nhiều thập kỷ qua, với sự tích cực và cởi mở, Saudi Arabia đã chung tay vì hòa bình với Iran và đã nỗ lực để ngăn chặn nước này có được vũ khí hủy diệt hàng loạt. Saudi Arabia cũng rất nhiều lần tiếp các tổng thống của Iran để thảo luận về cách thức xây dựng quan hệ láng giềng tốt đẹp và tôn trọng lẫn nhau. Tuy nhiên, những điều mong muốn đó lại không được đáp lại, cả thế giới đã chứng kiến ​​Cộng hòa Hồi giáo khai thác những nỗ lực của Ryiadh để gia tăng các hoạt động bành trướng, xây dựng mạng lưới khủng bố, sử dụng khủng bố, lãng phí tài nguyên và của cải của người dân Iran để đạt được các dự án mở rộng. Những việc làm này của Tehran chỉ dẫn đến hỗn loạn, chủ nghĩa cực đoan và bè phái”, Quốc vương Salman cho biết trong bài phát biểu qua video trước phiên họp thứ 75 của Đại hội đồng LHQ hôm 24-9.

Quốc vương Salman còn cáo buộc “chế độ Iran tiếp tục, thông qua các công cụ của mình, nhắm vào Saudi Arabia bằng hơn 300 quả tên lửa đạn đạo và hơn 400 máy bay không người lái, vi phạm rõ ràng các Nghị quyết 2216 và 2231 của Hội đồng Bảo an”.

“Những kinh nghiệm với chế độ Iran đã dạy chúng tôi rằng, các giải pháp và nỗ lực xoa dịu từng phần không thể ngăn chặn được các mối đe dọa của Iran đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Một giải pháp toàn diện và một lập trường quốc tế vững chắc phải đảm bảo xử lý triệt để việc Tehran theo đuổi vũ khí hủy diệt hàng loạt và phát triển chương trình tên lửa đạn đạo cũng như sự can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác”, Quốc vương Saudi Arabia kết luận.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC