Quân sự

Iran ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới giống với T-90 Nga

Đặng Vũ
ANTD.VN -Truyền hình địa phương Iran vừa đăng tải đoạn video về một mẫu xe tăng chủ lực mới do nước này tự phát triển hoàn toàn có tên Karrar.

Cách bố trí của xe tăng Karrar dường như giống với loại T-90MS của Nga với khoang lái được đặt ở phía trước, tháp pháo ở trung tâm của xe trong khi động cơ và hộp số được chuyển hết về phía sau. Vị trí của tài xế được đưa vào trung tâm của thân xe.

Theo các nhà phân tích, mặt trước của tháp pháo và 2 bên hông xe được bảo vệ bởi lớp giáp phản ứng nổ (ERA) trong khi khu vực phía sau được bao bọc bởi giáp lồng.

Iran ra mắt xe tăng chiến đấu chủ lực mới giống với T-90 Nga ảnh 1

Xe tăng Karrar mới của Iran nhìn có nét giống T-90MS của Nga

Tháp pháo của Karrar vươn dài ra phía sau và có cơ chế nạp đạn tự động cho pháo chính. Theo nhận định ban đầu, pháo chính của Karrar là loại pháo nòng trơn 125mm, trong khi xung quanh là súng máy hạng nặng 12,7mm và 14,5mm. Dọc theo thân xe là các bệ phóng lựu đạn khói.

Theo nhiều chuyên gia quân sự, việc Iran ra mắt xe tăng Karrar mới giống với xe tăng T-90 là hoàn toàn dễ hiểu vì trong quá khứ nước này từng phát triển dòng xe tăng nội địa trên cơ sở xe tăng T-72 của Nga. Trên thực tế, T-90 cũng là một phiên bản nâng cấp sâu của xe tăng T-72, do đó, Iran hoàn toàn có khả năng dựa trên cơ sở công nghệ đã có của xe tăng T-72 để phát triển thế hệ tăng mới với nhiều nét tương đồng với xe tăng Nga.

Video được kênh truyền hình địa phương Iran đăng tải:

Theo AR

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC