Thế giới

Iran lên kế hoạch gửi bằng chứng tố cáo Mỹ và Israel tấn công tàu chở dầu tới Liên hợp quốc

Trang Vũ
ANTD.VN - Trong vài tháng qua, Mỹ và Saudi Arabia, 2 đối thủ chính của Iran, đã đổ lỗi cho nước Cộng hòa Hồi giáo này về một loạt cuộc tấn công vào các tàu thương mại ở Vịnh Ba Tư và các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia, bất chấp việc Iran kịch liệt lên tiếng phủ nhận. Về phía mình, Iran đã đổ lỗi cho Mỹ, Israel và Saudi Arabia về vụ tấn công gần đây vào một tàu chở dầu của Iran ở Biển Đỏ và cam kết sẽ đưa vấn đề này lên Liên hợp quốc.

Liên quan đến vụ tấn công gần đây vào 1 tàu chở dầu của Iran tại Biển Đỏ, ngày 16-10, ông Abolfazl Hassan Beigi, thành viên của ủy ban Chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia Iran đã lên tiếng cáo buộc Mỹ, Israel và Saudi Arabia và tuyên bố đang nắm trong tay những thước phim được quay bằng máy quay trên tàu chở dầu để làm bằng chứng.

 “Chúng tôi có rất nhiều tài liệu và bằng chứng về sự can thiệp của một số chính phủ trong cuộc tấn công tàu chở dầu của Iran và chúng tôi sẽ trình những bằng chứng này lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Những kẻ đứng sau vụ việc này phải bị trả giá”, ông Abolfazl Hassan Beigi nói.

Cùng lúc đó, Giám đốc Cơ quan an ninh Quốc gia Iran, ông Ali Shamkhani, đã cam kết sẽ đưa ra 1 câu trả lời thỏa đáng khiến những bên đứng sau vụ tấn công này hối hận vì hành động của họ.

Tàu chở dầu Sabiti của Iran đã bốc cháy vào ngày 11-10, khi đang di chuyển trên Biển Đỏ để đến Syria. Vào thời điểm xảy ra sự cố, con tàu cách cảng Jeddah của Saudi Arabia khoảng 100 km.

Hình ảnh con tàu Sabiti ngày 11-10-2019

Hình ảnh con tàu Sabiti ngày 11-10-2019

Con tàu Sabiti thuộc Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran. Công ty này đã công bố những bức ảnh dường như cho thấy 2 lỗ thủng trên thân trước con tàu và cho biết tàu Sabiti có khả năng bị trúng 2 tên lửa, dẫn đến 1 vụ nổ lớn và dầu nhanh chóng bị rò rỉ không ngừng.

Hai lỗ thủng lớn trên thân tàu nghi bị tên lửa bắn trúng gây rò rỉ dầu ra biển nghiêm trọng

Hai lỗ thủng lớn trên thân tàu nghi bị tên lửa bắn trúng gây rò rỉ dầu ra biển nghiêm trọng

Đầu tuần này, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cũng đã nghi ngờ vụ tấn công  bằng tên lửa này là hành động được 1 hoặc nhiều chính phủ thực hiện, nhưng từ chối đổ lỗi cho bất cứ bên nào cho đến khi cuộc điều tra chính thức kết thúc.

Saudi Arabia đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ việc này, Mỹ và Israel hiện cũng chưa có động thái phản hồi những cáo buộc trên.

Một loạt các cuộc tấn công không giải thích được đối với các tàu ở vùng Vịnh trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9 đã làm gia tăng căng thẳng giữa 1 bên là Iran và bên kia là Mỹ cùng đồng minh lớn của khu vực. Mỹ đã liên tục gia tăng áp lực tối đa bằng các cáo buộc và các lệnh trừng phạt lên Iran nhưng đã vấp phải sự phủ nhận và phản ứng quyết liệt từ phía Iran.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC